Giáo dục

Cách rèn luyện tư duy logic duy trì não bộ nhạy bén

single image

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Bạn cần cải thiện lối suy nghĩ của mình sao cho logic. Duy trì một bộ não nhạy bén với mọi tình huống là điều quan trọng. Có rất nhiều cách rèn luyện tư duy logic cho não từ việc thực hành các bài tập cho não, nhận biết các ý nghĩ không hợp lý trong công việc và cuộc sống.

Phương pháp 1: Rèn luyện trí não

Thử thách trí nhớ

Não bộ muốn phát triển cần được rèn luyện hằng ngày, một cách để luyện tập hiệu quả là sử dụng các bài tập kiểm tra trí nhớ. Bạn có thể ghi nhớ một danh sách hoặc nhiệm vụ trong một ngày mà bạn có thể nhớ được.

Cố gắng nhớ lại những việc lặt vặt mỗi ngày, nhớ và viết những thực phẩm và món đồ cần mua. Hay học thuộc một bài thơ, đoạn văn tâm đắc.

Vẽ bản đồ trong trí nhớ bằng cách phát thảo sơ đồ đường đi từ nhà đến nơi làm việc, cửa hàng, nhà bạn bè bạn thay lui tới.

Chú ý đến những chi tiết nhỏ ví dụ bạn nhớ chi tiết vị trí các đồ vật khi bạn bước vào một căn phòng hay số lỗi chính tả trong sách, báo,… Nếu bạn chưa từng nghĩ đến việc này thì đây chính là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu. Thực hành càng nhiều não bộ sẽ được rèn luyện sắc sảo hơn.

Thử thách ghi nhớ mỗi ngày

>>> Xem thêm: Cách luyện tập tư duy cho trẻ ở lứa tuổi mầm non tại VAS

Chơi trò chơi rèn luyện trí não

Lợi ích của trò chơi ô chữ giúp não bộ phải vượt ra ngoài khả năng của nó để tái tạo nơ ron thần kinh của não. Bạn có thể mua sách in trò chơi ô chữ hoặc chơi giải ô chữ trên báo mỗi sáng. Điều này giúp nâng cao năng lực của trí não và hỗ trợ cho tư duy logic.

Giao tiếp xã hội

Học hỏi từ bạn bè, thầy cô và kết nối xã hội là cách nuôi dưỡng não bộ, để thấu hiểu bản thân và thế giới xung quanh hơn. Bạn nên dành thời gian thường xuyên bên gia đình và bạn bè thân thiết hay tham gia các sự kiện xã hội để có thể mở rộng mối quan hệ, tăng khả năng giao tiếp. Điều này có thể khó khăn với những bạn nhút nhát, nhưng mạo hiểm trong giao tiếp xã hội giúp tăng khả năng suy nghĩ logic.

Thay đổi thông lệ hằng ngày

Sự mới lạ giúp trí não nhạy bén hơn, thay vì bạn chỉ đi duy nhất một con đường đi học và đi làm thì hãy thử tìm con đường khác hoặc nấu những món mình chưa bao giờ nấu, thay đổi một vài hoạt động hằng ngày bằng hoạt động khác. Những trải nghiệm mới mẻ giúp não bộ duy trì hoạt động và từ đó bạn có suy nghĩ logic hơn.

Phương pháp 2: Nhận biết sự bất hợp lý

Dành thời gian sống với thiên nhiên

Thường xuyên ra ngoài để tận hưởng khí trời, thiên nhiên cũng là yếu tố giúp não bộ thư giãn và hoạt động tốt hơn. Bạn nên cố gắng dành ra vài tiếng mỗi tuần để ra ngoài đi dạo, leo núi ở công viên gần nhà hay đơn giản là ngồi thư giãn, đọc sách dưới gốc cây.

Hãy dành cơ hội tận hưởng thiên nhiên

Nhận biết suy nghĩ tiêu cực

Có nhiều người hay trầm trọng hóa vấn đề trong những tình huống căng thẳng. Họ nghĩ ra những trường hợp xấu nhất cho một sự việc nào đó. Điều này cho thấy họ đang bi quan hay suy nghĩ tiêu cực về tình huống.

Tránh tự đề cao mình

Ý nghĩ về tầm quan trọng của bản thân cũng tai hại như bi kịch hóa vấn đề. Nếu bạn đang cho rằng mình thông minh nhất lớp hay giỏi nhất trong công ty làm việc, có lẽ bạn đang suy nghĩ không sáng suốt lắm.

Tư duy kết luận vội vàng

Kết luận vội vàng nghĩa là bạn đang phán xét về một tình huống và con người dựa trên ý kiến chủ quan của bản thân. Có thể nhiều người rất vội vàng đưa ra kết luận mà không nhận ra điều đó.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh và tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Thay đổi lối sống tích cực hơn

Cung cấp thực phẩm tốt cho não

Thực phẩm bạn ăn vào có tác động lớn đến hoạt động của não bộ. Bạn nên bổ sung các thực phẩm như rau củ quả, các loại đậu, ngũ cốc, cá, trứng, sữa, các chất béo lành mạnh như bơ, dầu ô liu,… Hạn chế các loại tinh bột trắng như cơm, bánh mì,… chúng có tác động xấu đến não.

Cải thiện giấc ngủ

Ngủ đủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày giúp nâng cao khả năng ghi nhớ và tư duy của não bộ. Để cải thiện giấc ngủ, bạn cần ngủ và thức dậy đúng giờ kể là ngày cuối tuần. Không nên ăn quá nhiều vào tối hôm trước, thư giãn đầu óc và cơ thể như ngồi thiền, đọc sách, nghe nhạc một tiếng trước khi ngủ để có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Tập thể dục hằng ngày

Bên cạnh nâng cao sức khỏe, đề kháng tập thể dục mỗi ngày giúp nâng cao năng lực tư duy logic cho trí não. Các hoạt động như đạp xe, chạy bộ, đi bộ hay các bài tập tốt cho tim mạch có tác động đến khả năng nhận thức của não bộ

Tập thể dục hằng ngày để nâng cao thể lực

Nghỉ ngơi theo cách của bạn

Nghỉ ngơi là cách giúp não bộ thư giãn và rất cần thiết cho khả năng xử lý thông tin của trí óc. Bạn hãy để não nghỉ ngơi sau những giờ làm việc liên tục. Dành ra thời gian nghỉ và tận hưởng các hoạt động yêu thích của bản thân.

Kết,

Với những chia sẻ của mình ở trên về cách rèn luyện tư duy logic. hy vọng giúp các bạn có phương pháp luyện tập phù hợp với bản thân để nâng cao trí nhớ và năng lực tư duy cho não bộ.

You may like