Giáo dục

Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả cho trẻ

single image

Ba mẹ nào cũng mong muốn con cái của mình có khả năng giải quyết vấn đề một cách khi gặp khó khăn và thử thách trong học tập và cuộc sống. Để làm được như thế phụ huynh cần giúp con cải thiện lối suy nghĩ sao cho logic hơn. Duy trì một trí não nhạy bén là điều quan trọng. Có nhiều cách rèn luyện tư duy logic tốt hơn, từ việc thực hành các bài tập dành cho trí não, nhận biết các tình huống cho đến thay đổi lối sống. Ba mẹ có thể đọc bài viết dưới đây để tham khảo cho con em của mình nhé.

Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả cho trẻ

Tạo nền tảng toán học vững chắc

Toán học là môn các em được học khi bắt đầu tuổi đi học. Tuy nhiên, những kiến thức ban đầu thường khá dễ, khi các em học lên các lớp cao hơn nó sẽ khó dần lên. Chính vì vậy, những kiến cơ bản ban đầu các em cần ghi nhớ và nắm chắc vì sẽ giúp ích rất nhiều cho những kiến thức nâng cao về sau. Dần dần các em sẽ xây dựng được một hệ thống các kiến thức toán học. Khi các em có một nền tảng toán học vững chắc thì tư duy của các em cũng sẽ linh hoạt và nhạy bén hơn.

Cách rèn luyện tư duy logic thông qua toán học

Cách rèn luyện tư duy logic thông qua toán học

>>> Đọc thêm: Dạy con cách tư duy logic hiệu quả ngay từ nhỏ

Rèn luyện tư duy logic qua các trò chơi

Trò chơi là một thứ mà đứa trẻ nào cũng thích. Để thay đổi cho con phương pháp học  thì các bậc phụ huynh nên cho các em vừa học vừa chơi. Có thể cho các các em chơi các trò chơi như giải câu đố tư duy, trò chơi trí não, ghép hình,… Những trò chơi này giúp các em vừa học vừa chơi, có được cảm giác thoải mái, vui vẻ, không gò ép.

Nâng cao kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện đòi hỏi con người phải phân tích và đánh giá vấn đề để làm sáng tỏ và khẳng định tính chính xác của vấn đề. Rèn luyện tư duy phản biện giúp các em rèn luyện tư duy logic. Khi phản biện các em cần phải phân tích, liên kết, mổ xẻ vấn đề để tìm ra những vấn đề nảy sinh khác và hướng giải quyết. Qua thời gian, các em sẽ hình thành được kỹ năng phản biệt và nhờ đó cách rèn luyện tư duy logic được cải thiện.

Các bậc phụ huynh có thể cho bé rèn luyện kỹ năng phản biện bằng cách đặt câu hỏi cho bé. Đối với các bé lớn hơn, cha mẹ có thể đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau ở các chiều hướng khác nhau. Khi tìm lời giải cho vấn đề, các bé sẽ rèn được khả năng suy luận, tư duy và biết cách tìm kiếm câu trả lời.

Hướng dẫn người khác

Trong quá trình học tập các em chắc chắc lúng túng khi gặp một bài toán khó. Thay vì ngồi một mình suy nghĩ thì các em nên thảo luận với các bạn trong lớp để cùng nhau tìm ra hướng đi. Vì mỗi bạn một ý tưởng có thể sẽ tìm ra phương hướng giải quyết. Cùng nhau học không chỉ giúp rèn luyện trí não, ôn luyện kiến thức cũ mà còn rèn luyện được kỹ năng giao tiếp, truyền đạt, thuyết phục,… cũng như kỹ năng làm việc nhóm. 

Cải thiện trí nhớ

Cách rèn luyện tư duy logic tốt hơn là cải thiển trí nhớ vì não bộ đóng vai trò chỉ huy, điều khiển các bộ phận khác của cơ thể để hoàn thành các nhiệm vụ. Do đó, để não bộ khỏe mạnh cần luyện tập hằng ngày thông qua ghi nhớ bài hát, bài thơ, danh sách mua sắm,… Mỗi ngày các em cần bỏ chút thời gian tập luyện não bộ để giúp tư duy nhanh nhạy, cải thiện trí nhớ.

Cải thiện lối sống lành mạnh

Ăn thực phẩm tốt cho não

Thực phẩm ăn vào có tác động lớn đến năng lực của não bộ. Ba mẹ nên áp dụng chế độ ăn lành mạnh với các thực phẩm tốt cho trí não. Chế độ ăn bao gồm rau quả tươi, các loại đậu, chất béo lành mạnh và cá. Chất béo lành mạnh có trong các thực phẩm như cá, quả bơ, dầu ô liu và dầu hạt cải. Các thực phẩm giàu protein, omega 3 có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm trí tuệ và tăng cường hoạt động của não bộ.

Cải thiện giấc ngủ

Để trẻ ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm có thể nâng cao năng lực của não và hỗ trợ tư duy logic. Ba mẹ cần đặt ra giờ đi ngủ cũng như giờ thức dậy cho trẻ và tuân thủ đúng theo đó, ngay cả vào những ngày cuối tuần. Tránh xa các thiết bị điện tử, di động trước khi đi ngủ. Nên đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ là cách thư giãn hiệu quả giúp giấc ngủ được sâu hơn.

Tập thể dục thường xuyên

Ba mẹ nên cùng con tập thể dục hằng ngày, bên cạnh nâng cao sức khỏe, thói quen tập thể dục thể thao thường xuyên còn giúp nâng cao năng lực tư duy logic cho trí não. Phụ huynh có thể cùng con đi bộ, chạy bộ, đạp xe, chơi các môn thể thao gia đình yêu thích.

Cách rèn luyện tư duy logic bằng cách luyện tập thể dục mỗi ngày

Cách rèn luyện tư duy logic bằng cách luyện tập thể dục mỗi ngày

>>> Đọc thêm: Cách nuôi dạy con thông minh và độc lập ngay từ nhỏ ba mẹ nên biết

Kết,

Trên đây là các cách rèn luyện tư duy logic mà ba mẹ có thể tham khảo để áp dụng phù hợp cho con em của mình. Cần phải biết chọn lọc phương pháp để tìm ra cho  một hoặc nhiều phương pháp phù hợp và hiệu quả.

You may like