Giáo dục

Giáo dục mầm non – Làm thế nào để giao tiếp tốt với trẻ?

single image

Thường các bậc phụ huynh nghĩ rằng trẻ mẫu giáo chưa nhận thức nhiều về giao tiếp hay trò chuyện với người khác một cách nghiêm túc. Nhưng đây là một ý nghĩ sai lầm vì trẻ mẫu giáo sẽ có cách giao tiếp riêng của chúng. Vậy làm sao để các bố mẹ có thể giao tiếp với trẻ tốt hơn? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn một số mẹo của giáo dục mầm non hiện đại để giao tiếp với con một cách dễ dàng. 

Tại sao giao tiếp với trẻ là điều quan trọng?

Giáo dục mầm non hiện đại là dạy trẻ cách giao tiếp tốt

Ngay từ khi sinh ra, sự giao tiếp ấm áp và nhẹ nhàng của bố mẹ sẽ giúp cho trẻ cảm thấy an toàn và yên tâm trong thế giới nhỏ bé của mình. Đây cũng là cách giáo dục mầm non giúp xây dựng và củng cố các mối quan hệ giữa trẻ em và người chăm sóc trẻ như bố mẹ, ông bà,… 

Để tăng trưởng và phát triển những kỹ năng khác thì trẻ cần nền tảng của sự an toàn cùng với các mối quan hệ bền chặt. Vì vậy, việc giao tiếp tốt với trẻ là điều vô cùng cần thiết để con phát triển toàn diện. 

Giao tiếp tốt với trẻ là như thế nào?

Trò chuyện với trẻ mỗi ngày

Giao tiếp tốt đó là: 

 • Dành cho trẻ sự chú ý hoàn toàn của bạn khi cả hai đang trò chuyện cùng nhau. 
 • Khuyến khích trẻ nói chuyện với bạn về những gì chúng đang cảm thấy và suy nghĩ. 
 • Lắng nghe và phản hồi một cách nhạy cảm với tất cả mọi thứ. Không chỉ là những điều tốt đẹp hoặc tin tốt mà còn những sự tức giận, xấu hổ, buồn bã và sợ hãi. 
 • Tập trung vào ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu cũng như những lời nói để bạn có thể thực sự hiểu con bạn đang cố gắng thể hiện điều gì. 
 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể của riêng bạn để thể hiện rằng bạn đang quan tâm đến những gì con bạn muốn chia sẻ với bạn. 
 • Tính đến những gì con bạn có thể hiểu và xem trẻ có thể chú ý vấn đề bạn nói trong bao lâu. 

Phát triển giao tiếp tốt với trẻ

Nói với con về một ngày ở trường

Khi bạn nỗ lực phát triển khả năng giao tiếp tốt với con bạn, điều đó sẽ giúp con bạn phát triển những kỹ năng giao tiếp với bạn và cả mọi người xung quanh. Điều này cũng giúp ích cho việc xây dựng mối quan hệ giữa trẻ và bố mẹ. Bởi vì, trẻ có thể hiểu được rằng bạn coi trọng những suy nghĩ và cảm xúc của chúng. Đây sẽ là một số ý tưởng mà giáo dục mầm non gợi ý cho bố mẹ: 

 • Dành thời gian trò chuyện và lắng nghe nhau. Bữa ăn gia đình có thể là một thời điểm tuyệt vời để làm điều này. 
 • Tắt điện thoại, máy tính và tivi khi bạn và con bạn đang giao tiếp. Điều này cho thấy rằng bạn đang hoàn tập trung vào tương tác hoặc chú ý cuộc trò chuyện đấy. 
 • Nói về những điều hàng ngày khi bạn trải qua một ngày. Nếu bạn và con đã quen với việc giao tiếp nhiều, bạn có thể nói chuyện dễ dàng hơn khi có những vấn đề lớn hoặc phức tạp. 
 • Hãy hỏi về một ngày của con như “Có chuyện gì xảy ra ở trường hôm nay không?” 
 • Cho con bạn tham gia vào các cuộc trò chuyện, điều này có thể đơn giản như hỏi “Con nghĩ gì về điều đó?” 

>>> Tham khảo thêm: Học phí mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Lắng nghe tích cực với trẻ

Lắng nghe tích cực là chìa khóa để giao tiếp tốt và rất tốt cho mối quan hệ của bạn với con mình. Đó là bởi vì việc lắng nghe tích cực cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm và có hứng thú với chúng. Nó cũng có thể giúp bạn học và hiểu thêm về những gì đang diễn ra trong cuộc sống của con bạn.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể của bạn để cho trẻ thấy bạn đang lắng nghe. Ví dụ, giao tiếp với con bằng ánh mắt cũng là một cách hay mà giáo dục mầm non khuyên bạn nên áp dụng. Nếu con bạn thích trò chuyện trong khi thực hiện rằng bạn đang lắng nghe bằng cách quay lại nhìn con bạn và đến gần chúng. 

 • Quan sát nét mặt và ngôn ngữ cơ thể của con bạn. Hãy lắng nghe để hiểu con hơn qua từng câu nói. 
 • Xây dựng dựa trên những gì con bạn đang nói với bạn và thể hiện sự quan tâm của bạn bằng cách nói những câu “Hãy cho bố/ mẹ biết thêm về điều đó”,… 
 • Thỉnh thoảng nên lặp lại hoặc diễn đạt lại những gì con đã nói. Điều này cho phép con bạn biết bạn đang lắng nghe và giúp bạn kiểm tra những gì con bạn đang nói. 
 • Cố gắng để con nói trọn vẹn, không cắt ngang hoặc nói phần của con, ngay cả khi con đang nói điều gì đó lạ hoặc khó tìm từ. 
 • Đừng vội vàng giải quyết vấn đề. Con bạn có thể chỉ muốn bạn lắng nghe và cảm thấy rằng cảm xúc và quan điểm của chúng là quan trọng.

Khuyến khích trẻ lắng nghe

Khuyến khích con luôn lắng nghe và tôn trọng người nói

Trẻ em thường cần một số trợ giúp để học cách lắng nghe, cũng như một số lời nhắc nhở nhẹ nhàng về việc để người khác nói chuyện. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp cải thiện kỹ năng nghe của con bạn:

 • Trở thành một hình mẫu tốt. Con bạn học cách giao tiếp bằng cách quan sát bạn một cách cẩn thận. Khi bạn nói chuyện với con mình (và những người khác) một cách tôn trọng, điều này mang lại một thông điệp mạnh mẽ về giao tiếp tích cực.
 • Hãy để trẻ nói xong rồi trả lời. Điều này là một ví dụ tốt về việc lắng nghe cho con bạn.
 • Sử dụng ngôn ngữ và ý tưởng mà con bạn sẽ hiểu. Con bạn có thể khó tiếp tục chú ý nếu chúng không hiểu bạn đang nói gì.
 • Thực hiện bất kỳ hướng dẫn và yêu cầu nào đơn giản và rõ ràng để phù hợp với độ tuổi và khả năng của con bạn.

>>> Xem thêm: Chương trình mầm non của trường quốc tế Việt Úc – VAS

Kết, 

Hy vọng với bài viết trên thì bố mẹ sẽ có thêm một số kinh nghiệm giáo dục mầm non trong việc giúp giao tiếp tốt hơn với trẻ. Điều này cũng giúp cho trẻ hình thành kỹ năng giao tiếp trong tương lai một cách tốt nhất. 

You may like