Tiếng Anh

Giúp bạn học tiếng Anh trung học phổ thông nhanh chóng tiến bộ

single image

Các bạn học sinh thân mến, tiếng Anh trung học phổ thông luôn là một môn học khó nhằn khi phải tiếng xúc với một ngôn ngữ thứ hai. Tuy nhiên, sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ không còn bị mông lung nữa, mà đã biết tập trung vào những gì trọng yếu nhất cho việc học tiếng Anh của mình.

Từ vựng tiếng Anh trung học phổ thông

Hãy học từ vựng tiếng Anh theo nghĩa và ngữ cảnh trong một chủ đề, có như vậy thì khi chúng ta viết luận xung quanh một chủ đề thì có nhiều vốn từ để sử dụng, nếu học rời rạc mỗi thứ một ít, đến lúc viết theo một chủ đề nhất định như món ăn yêu thích, môn học yêu thích, người mà bạn tôn trọng nhất, kỷ niệm đáng nhớ nhất, con vật mà bạn sợ nhất… thì bạn có từ vựng để trình bày rõ ràng và cụ thể.

tiếng anh trung học phố thông

Chủ động học online

Học tiếng anh không chỉ là học trong sách giáo khoa bắt buộc của nhà trường, mà bạn cần học thêm bên ngoài hoặc tự học ở nhà thông qua các kênh online. Một vài trang web học tiếng anh online như: tienganh123, manything, Easy World of English, bbc learning English…

Học tiếng Anh qua bài hát hoặc phim phụ đề tiếng Anh

Nếu bạn không có đủ động lực để mở một trang web tiếng Anh lên và ngồi học thì đây là giải pháp cho bạn. Vừa học vừa giải trí, việc nghe nhạc và xem phim phụ đề tiếng Anh giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe và học lõm một vài tiếng lóng mà trường lớp sẽ không dạy bạn.

Học với người nước ngoài

Nếu gia đình bạn có điều kiện và bạn muốn tiến bộ vượt bậc thì hãy học cùng giáo viên người nước ngoài. Chính những thầy cô người nước ngoài mới giúp bạn phát âm chuẩn hơn và phản xạ tiếng Anh như một người bạn của họ.

Thường xuyên ôn tập và tổng hợp kiến thức

Học là một chuyện mà ôn là một chuyện. Bạn học nhưng không có nghĩa là bạn nhớ được lâu, bạn cần phải ôn đi ôn lại nhiều lần thì mới có thể nhớ được. Bên cạnh đó, không chỉ ôn tập các bài học nhỏ, bạn cần dành một buổi để ôn tổng quát, tổng hợp lại kiến thức của một tuần, một tháng, một kỳ để phục vụ cho các bài kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết và thi học kỳ nhé.

tiếng anh trung học phố thông

Nắm được dạng bài

Trong một bài thi, bạn phải biết được thi dạng trắc nghiệm hay tự luận, trắc nghiệm chọn một câu hay nhiều câu, tự luận là viết lại câu, hoàn thành câu hay viết đoạn văn. Đồng thời, bạn phải biết được trong lần kiểm tra này sẽ ra các dạng ngữ pháp nào, cấu trúc nào, tự vựng chủ đề nào, để bạn ôn luyện hiệu quả. Cuộc chơi nào thì cũng có luật chơi, nắm vững những điều cần thiết để mang đến kết quả cao.

Học từng ngày, ôn dài dài đến kiểm tra

Học sinh ngày nay rất hay nước đến chân mới nhảy, thói quen này là thói quen xấu cần khắc phục ngay. Bạn hãy thử tưởng tượng lỡ như trước ngày thi hai, ba ngày mà gia đình bạn có chuyện đột xuất khiến bạn không có thời gian học nhiều hay bạn lăn đùng ra bệnh thì ai sẽ là người học thay bạn?!

tiếng anh trung học phố thông

Dành cho những bạn sắp thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

Các thì tiếng Anh và thể bị động:

  1. Thì hiện tại đơn (Simple present)

  2. Thì hiện tại tiếp diễn (Present Continuous)

  3. Thì hiện tại hoàn thành (Present Perfect)

  4. Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn

  5. Quá khứ đơn (Past simple)

  6. Thì quá khứ tiếp diễn (Past continuous)

  7. Quá khứ hoàn thành (Past perfect)

  8. Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn (Past perfect continuous)

  9. Tương lai đơn (Simple futrure)

  10. Thì tương lai tiếp diễn (Future continuous)

  11. Tương lai hoàn thành (Future perfect)

  12. Tương lai hoàn thành tiếp diễn (Future perfect continuous)

Lời nói gián tiếp (Reported Speech)

Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ (Subject – Verb Agreement)

Mệnh đề quan hệ (Relative Clause)

Câu điều kiện (Conditional sentences)

Câu giả định (Subjunctive)

Đảo ngữ (Inversion)

Các dạng thức của động từ (Gerund and infinitive)

Động từ khiếm khuyết (modal verb)

So sánh (Comparison)

Sự kết hợp từ (collocation)

Mệnh đề (Clause)

Mệnh đề trạng ngữ (Adverbial clause)

Mệnh đề quan hệ (Relative clause)

Mệnh đề danh từ (Noun clause)

Ngữ âm (Phonetics)

Hi vọng với những chia sẻ như trên đã một phần nào đó giúp bạn định hình được việc học tiếng Anh của mình. Tiếng Anh trung học phổ thông là nền tàng căn bản cho mọi sự phát triển sau này không chỉ đối với tiếng Anh cao cấp, mà giúp bạn có thể giao tiếp và tiếp thu được các kiến thức nhân loại thông qua ngôn ngữ chung là tiếng Anh.

You may like