Giáo dục

Học tiếng Anh hiệu quả qua các kỹ năng

single image

Hiện nay tiếng Anh được đánh giá là một trong những ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới (khoảng 1.5 tỷ người dùng tiếng Anh), trong đó khoảng 375 triệu người có nguồn gốc tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, còn hơn 1.1 tỷ người còn lại sử dụng tiếng Anh như một loại ngôn ngữ thứ 2 của mình. Vậy làm sao để học tiếng Anh hiệu quả qua các kỹ năng nghe, nói, đọc viết?

Không quên rèn luyện kỹ năng nói và phát âm tiếng Anh chuẩn

Với ngôn ngữ tiếng Anh khi bạn nghe vững thì nói mới chuẩn nhưng trên thực tế việc luyện từ thôi thì chưa đủ, để vừa đảm bảo nói chuẩn ngữ pháp, nói nhanh thì bạn cần luyện tập phản xạ khi nói. Do đó, việc thực hành mỗi ngày để phát triển là điều cần phải làm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần luyện phát âm từng từ. Để làm tốt điều này bạn có thể truy cập vào các trang như Discovery Channel, Ted Talk và National Geographic sẽ giúp bạn vừa nghe, vừa nói theo ngữ điệu. Tuy nhiên, nếu là người mới bắt đầu hãy chọn những bài ngắn, từ vựng đơn giản trước để tránh tình trạng chán nản vì không theo kịp.

Kỹ năng phát âm khi học tiếng Anh vô cùng quan trọng

Tự học tiếng Anh bằng cách này bạn cũng có thể tham gia những diễn đàn luyện nghe, luyện nói qua mạng uy tín. Tại đây bạn sẽ tìm được những người bản xứ hoặc sinh viên đang đi làm với mong muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Nếu tìm được những người bạn tốt mức độ hứng thú học tập của bạn sẽ tăng lên rất nhiều đó.

Hãy rèn luyện kỹ năng đọc

Muốn học tiếng Anh hiệu quả bạn cũng không nên bỏ qua kỹ năng đọc hiểu. Hãy cố gắng đọc hầu hết mọi thứ bằng tiếng Anh, hãy đọc mọi lúc mọi nơi bằng báo tiếng Anh, tài liệu tiếng Anh, sách tiếng Anh. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy bạn sẽ quen được với mặt chữ và rèn luyện được khả năng đọc cho bản thân.

Với những bạn thích đọc sách thì cố gắng tìm sách giấy hoặc ebook bằng tiếng Anh, nếu kiên trì được bạn sẽ thấy cách dùng từ của mình linh hoạt, văn phong thoải mái và trơn tru, dễ dàng phát hiện ra những lỗi dùng từ sai.

Chú ý đến từ vựng

Đừng quên tự tích lũy vốn từ vựng

Khi bạn có một vốn từ vựng phong phú thì việc nghe, nói, đọc, viết lại trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu vốn từ của bạn chưa nhiều hãy trau dồi mỗi ngày bằng cách note vào sổ tay những từ khi nghe, đọc thấy, sau đó tra nghĩa và biết cách dùng từ đó. Viết xong bạn nên học thuộc từ mới và đặt câu với các từ đó. Hãy cố gắng mỗi ngày học 5 – 10 từ, nhờ đó mà từ vựng của bạn sẽ tăng lên theo thời gian.

Hãy đặt bút viết nhiều hơn

Viết cũng là một trong những kỹ năng rất quan trọng và cần thiết. Cách đơn giản để bắt đầu viết và để luyện từ là thường xuyên nghe, vừa nghe vừa chép lại. Nếu đã nghe quen bạn hãy tăng tốc hơn và tóm tắt lại các ý sau đó so sánh bản chép của mình với transcript xem mình bị thiếu ý hay viết sai từ nào không bạn nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể viết blog bằng tiếng Anh để tăng cường khả năng diễn đạt và làm phong phú đời sống tinh thần của mình. Nếu bạn đã có một vốn từ vựng và cách diễn đạt ngôn ngữ thì nên viết mỗi ngày 500-700 từ, trường hợp hơn được thì càng tốt. Khi viết, cố gắng áp dụng những từ vựng mình đã học từ quá trình nghe và đọc để tạo khả năng ghi nhớ lâu hơn.

Nếu tất cả những gợi ý học tiếng Anh trên đều khó khăn với bạn hãy tìm đến môi trường dạy và học lý tưởng như các trung tâm ngoại ngữ, tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh với khung giờ học linh động và giảng viên bản ngữ có chuyên môn cao.

Trên đây là những cách học tiếng Anh đơn giản, hiệu quả, hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp cho mình để có thể sử dụng ngôn ngữ này được thuần thục, tự tin nhất. Dù học tiếng Anh ở đâu, theo phương pháp nào bạn cũng nên chú ý đến việc tự giác vì tiếng Anh càng dùng nhiều hàng ngày thì mức độ thành thạo sẽ tăng hơn rất nhiều. 

>>> Tìm hiểu thêm: Bí quyết giúp bạn chinh phục tiếng anh hiệu quả

You may like