Giáo dục

Kỹ năng mềm nào là cần thiết cho các em học sinh tiểu học

single image

Rất nhiều em học sinh dù chỉ mới 6 tuổi cũng đã trở thành những nhà doanh nhân đầy tài năng nhờ việc dám nghĩ dám làm và được trau dồi các kỹ năng mềm ngay từ khi còn nhỏ. Đó là lý do vì sao các trường tiểu học quốc tế tại tphcm nói chung, trường quốc tế Việt Úc nói riêng luôn chú trọng vào việc rèn luyện kỹ năng mềm cho các em học sinh ngay từ khi còn học tiểu học.

Ở Anh, ngay từ khi 6 tuổi, bé gái Mollie Price đã trở thành doanh nhân trẻ tuổi nhất nhờ kinh doanh bánh kẹo. Hay cậu bé Harli Jordean, 8 tuổi, cũng kiếm được hàng nghìn bảng Anh mỗi năm nhờ kinh doanh bi ve.Và cô gái Palestin Bashaer Othman đã được bổ nhiệm làm Thị trưởng của thị trấn Allar, Bờ Tây và là người trẻ nhất trên thế giới đảm nhận vị trí này khi mới 15 tuổi.

Để đạt được thành công như vậy, các em đã rèn luyện đầy đủ những kỹ năng mềm để tự phục vụ bản thân và bắt đầu công việc từ khi còn rất trẻ. Hãy cùng điểm qua về những kỹ năng mềm này qua bài viết dưới đây.

1. Kỹ năng bảo vệ và tự phục vụ bản thân

Kỹ năng đầu tiên và quan trọng nhất đối với các em học sinh ngay từ khi còn học tiểu học đó là phải biết bảo vệ và tự phục vụ bản thân. Các em cần có những nhận thức cơ bản về chính bản thân mình, về các kỹ năng tự vệ khi ở nhà một mình, khi bị lạc, phòng tránh bị bắt cóc và bị lạm dụng… hay biết vệ sinh, chăm sóc bản thân và ứng xử đúng khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Đối với các em nhỏ, kỹ năng này là vô cùng cần thiết giúp các em tự bảo vệ bản thân an toàn trước mối nguy hiểm luôn rình rập.

trường tiểu học quốc tế tại tphcm

2. Kỹ năng quản lý cảm xúc

Ở lứa tuổi tiểu học, các em học sinh thường chưa quản lý cảm xúc tốt. Do đó, các em cần phải trang bị kỹ năng này ngay để giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về những cảm xúc của bản thân mình để kiểm soát bản thân khỏi những cơn giận dữ, bốc đồng, thiếu suy nghĩ. Ngoài ra, kỹ năng này cũng sẽ giúp các em biết cách quan tâm đến cảm xúc của những người khác và biết cảm thông, chia sẻ.

3. Kỹ năng làm việc đội nhóm

Chúng ta đều biết sức mạnh của việc hợp tác làm việc theo nhóm sẽ tốt hơn làm việc cá nhân. Tuy nhiên, để làm việc nhóm hiệu quả thì các em cần phải trang bị tốt các kỹ năng để có thể hợp tác làm việc với mọi người tốt hơn. Đồng thời mỗi cá nhân trong nhóm cũng cần biết tự phát huy tiềm năng của mình để việc hợp tác được tốt hơn.

>>>Xem thêm: Cập nhật học phí trường tiểu học quốc tế tại tphcm

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Ngay từ bậc tiểu học, việc trang bị kỹ năng quản lý thời gian là rất cần thiết. Bởi ở bậc tiểu học, các em bắt đầu học tập theo thời gian biểu ở trường và cần làm bài tập ở nhà. Do đó, các em cần phải hình thành thói quen tốt về việc luôn đúng giờ, sắp xếp thời gian biểu hợp lý và quản lý những kế hoạch nho nhỏ của mình.

trường tiểu học quốc tế tại tphcm

5. Kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mà các em cần rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Kỹ năng này sẽ giúp các em tự tin hơn, có ý thức tốt về giá trị bản thân và biết cách ứng xử, duy trì các mối quan hệ tốt đẹp hơn với bạn bè và những người xung quanh. 

6. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Để giải quyết 1 vấn đề, các em cần phân tích vấn đề, lựa chọn các hướng giải quyết, lên kế hoạch thực hiện và theo dõi, đo lường kết quả. Các em có thể coi chúng như việc giải quyết 1 bài toán được giao và khi đó, việc các em cần làm là tìm lời giải đúng và thuyết phục nhất.

7. Kỹ năng tự nhận thức

Một trong những kỹ năng làm lên thành công của những bạn nhỏ doanh nhân trẻ tuổi trên đó là tự nhận thức được bản thân. Để rèn luyện kỹ năng này, các em cần phải trả lời được các câu hỏi: “Mình là ai? Mình có thể làm được điều gì? Đâu là thế mạnh và điểm yếu của mình? Mình mong muốn điều gì từ cuộc sống?”. Từ đó, các em có thể lên kế hoạch để phát triển tốt những điểm mạnh và loại bỏ những điểm yếu của mình. 

trường tiểu học quốc tế tại tphcm

Trên đây là thông tin chia sẻ về các kỹ năng mềm dành cho học sinh tiểu học do trường tiểu học quốc tế Việt Úc tại tphcm cung cấp. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các em và các bậc phụ huynh.

You may like