Khoa học - Công nghệ

Lê Hồng Minh – Người có tầm ảnh hưởng đến internet Việt Nam trong vòng 10 năm qua

single image

Nhiều người đã từng biết được rằng Lê Hồng Minh chính là người sáng lập ra VNG với niềm đam mê và nhiệt huyết của mình. Những ít ai biết được rằng chính CEO VNG là một trong những người tiên phong khai phá lĩnh vực Internet của Việt Nam. Và vì sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu cụ thể thông qua bài viết bên dưới nhé!

Thay đổi cái nhìn với Internet bởi Lê Hồng Minh

Vào cuối năm 2017, Hiệp hội Internet đã công bố một danh sách những người có tầm ảnh hướng làm thay đổi thế giới công nghệ số, đặc biệt là Internet ở Việt Nam. Và dĩ nhiên trong công bố của Hiệp hội Internet và ICTnews phối hợp tổ chức không thể thiếu Lê Hồng Minh.

Lê Hồng Minh

Doanh xưng này không phải là do người dùng bình chọn mà chính do hiệp hội Internet để cử và bình chọn, qua đó để thấy được Lê Hồng Minh đang có tầm ảnh hưởng lớn đến internet Việt Nam, Top 10 này được công bố từ việc chọn người từ danh sách 21 cá nhân do nhà báo theo dõi lĩnh vực CNTT đứng ra bầu chọn.

Đề cử này dựa trên hàng loạt các tiêu chí khác nhau nhưng đại loại là: Người có công đưa nền Internet đến với Người dân Việt Nam, người đã tạo lập nên những ứng dụng để thúc đẩy việc sử dụng Internet của người dùng Việt Nam, người có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực CNTT, cá nhân có công trong việc xây dựng một nền internet An toàn,…và còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc sử dụng Internet Việt Nam.

Và nhìn vào các tiêu chí này thì hiển nhiên cái tên Lê Hồng Minh lọt vào top 10 là hoàn toàn xứng đáng. Bởi lẽ trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2017 là thời điểm mà Zalo đang bành trướng tại thị trường Việt Nam. Và hầu như chúng ta có thể bắt gặp một người dùng điện tử thông có cài app Zalo ở bất kỳ đâu. Nói như thế để ta có thể thấy được Zalo vô cùng “ bá đạo” như thế nào! Tính đến thời điểm mà Lê Hồng Minh đạt giải thì Zalo đã cán mốc 60 triệu người dùng ở Việt Nam. Và cũng chính nhờ Zalo mà việc trao đổi tin nhắn, nội dung, thư thoại, các file liên quan giữa mọi người với nhau. Hơn thế trước đây khi Nhaccuatui.vn đang bành trướng trong thị trường âm nhạc online tại Việt Nam thì Zing Mp3 của VNG hầu như chỉ chiếm một thị phần rất nhỏ trong lĩnh vực kinh doanh này. Tuy nhiên nhờ sự bức phá và sáng tạo nên chỉ trong một thời gian khá ngắn Zing Mp3 đã chiếm lĩnh được thị trường nghe nhạc online tại nước nhà. 

Ôn lại lịch sử về hành trình đi lên của VNG bởi sự dẫn dắt của Lê Hồng Minh.

Lê Hồng Minh cùng một số bạn bè đã khởi dựng Vinagame (hiện nay là VNG) từ năm 2004. Với tầm nhìn và kinh nghiệm của mình ông đã đưa làm cho người dùng công nghệ phải phát sốt về sự phát triển thần kì của VNG. Ban đầu VNG cũng đã trải qua thời kỳ khó khăn như bao công ty khởi nghiệp khác. Ông vô cùng vất vả để có thể đưa Võ Lâm Truyền Kỳ về đến tay người dùng Việt Nam. Bởi lẽ lúc đó, VNG chỉ là một công ty mới thành lập vốn đầu tư chưa thật sự có nhiều thế nên để trả được số tiền 160.000 USD quả là một điều không thể tưởng tượng đối với Lê Hồng Minh và cả VNG. Và cũng những những thách thức đó mà đến nay VNG chứng minh cho người dùng thấy công ty công nghệ của Việt Nam cũng có thể phát triển như bao ông lớn về công nghệ trên Thế giới.

Phát hành cổ phiếu tại Mỹ – bước chuyển mình lớn của VNG

Mới đây, VNG đang xúc tiến để quá trình IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) tại Mỹ.Có thể nói việc VNG phát hành cổ phiếu tại Mỹ  được xem là bước đi khai phá để công ty có thể tiến nhanh hơn vào thị trường toàn cầu và sẵn sàng cho làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0.

Tuy nhiên không chỉ chăm chút vào việc kinh doanh mà Lê Hồng Minh còn chú tâm về mặt xã hội, Quỹ cộng đồng người sử dụng Internet Vietnam (gọi tắt là VNIF) đã được cấp phép và hoạt động bởi Chủ tịch Quỹ là ông Lê Hồng Minh.

chủ tịch Lê Hồng Minh VNG

Từ một nhân viên tài chính ngân hàng, Lê Hồng Minh đã chuyển mình sang lĩnh vực công nghệ với bắt đầu là một quá Internet và sau đó thành lập công ty VNG với 5 thành viên đồng sáng lập. Tuy nhiên nhờ sự phát triển thần kỳ của VNG, nên tính đến năm 2018 tổng tài sài của VNG hiện có đã lên đến hơn 4000 tỷ VND.

Từ tất cả những  thành tích trên luôn có dấu ấn đậm nét của CEO Lê Hồng Minh, vị thuyền trưởng đã sáng lập và dẫn dắt tập đoàn từ thủa sơ khai đến nay là một tập đoàn lớn với hơn 2000 nhân viên.

Với những đóng góp có thể gọi là vĩ đại  cho nền công nghệ và Internet Việt Nam, cùng những hành động thiện nguyện có ý nghĩa, ông Lê Hông Minh chính là một cái tên nổi bật, là một trong 10 nhân vật có tầm ảnh hưởng to lớn  đến Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ qua.

>> Xem thêm : https://forbesvietnam.com.vn/tin-cap-nhat/ceo-vng-le-hong-minh-neu-that-bai-ban-than-ban-chinh-la-nguyen-nhan-5635.html

You may like