Khoa học - Công nghệ

Lê Hồng Minh Vinagame – Bước đường may rủi từ việc mua lại Võ Lâm Truyền Kỳ

single image

Nếu ai đã từng là một Fan trung thành của game Võ Lâm Truyền Kỳ thì chắc hẳn không thể không biết một điều rằng chủ tịch Lê Hồng Minh Vinagame chính là người phát triển phiên bản Võ Lâm Truyền Kỳ ở Việt Nam. Nhắc đến quá trình mà ông đưa VNG lên một tầm cao mới thì không thể quên được bước đi liều lĩnh và táo bạo của mình trong đầu thành lập công ty từ đó góp phần kích cầu cho thị trường game online nước nhà đang trong giai đoạn chuyển mình lên chuyên nghiệp.

Câu chuyện lập nghiệp đầy may rủi

Chắc hẳn trong việc kinh doanh không ai không từng liều mình đối mặt với những cơ hội đầy tính may rủi và chủ tịch Lê Hồng Minh Vinagame của chúng ta cũng vậy. Vì chưa một ai nghĩ rằng CEO VNG từng mua lại Võ Lâm Truyền Kỳ từ một công ty đến từ Trung Quốc với tất cả tài sản mà công ty đang có để đổi lấy một bản dùng thử tại Việt Nam. Đó quả là một bước đường thật liều lĩnh với một doanh nhân trẻ đang bước vào quá trình khởi nghiệp.

Lê Hồng Minh VNG

Thế nên mới có chuyện, nhiều nhà ông chủ của các tập đoàn công nghệ khác đưa ra ví von rằng nếu không có Lê Hồng Minh thì nền game online nước nhà hiện nay ra sao? Và có một điều mà không ai có thể phủ nhận là: không có Lê Hồng Minh thì sẽ không có VinaGame. Còn những chuyện khác thật khó để bàn tới. Nhiều người vẫn tặc lưỡi bảo rằng, tại sao Lê Hồng Minh lại liều đến thế trong lần đầu tiên khởi nghiệp kinh doanh? Có vẻ như điều này lại còn phụ thuộc cả vào chuyện hên xui rất nhiều.

Và cuối cùng họ lại là người nghiệm ra rằng, chính cái sự “liều” đó đã chủ tịch Lê Hồng Minh Vinagame tạo nên được tên tuổi và cả những điều thần kì mà hiếm người mơ thấy.

Để thấy rõ hơn ở vấn đề này ta có thể thấy được trong một thế giới đang ngày càng phẳng dần đi, cơ hội là giành cho tất cả mọi người, và vấn đề của ông chủ tịch Lê Hồng Minh Vinagame là ông đã nhanh tay “chộp” được cái cơ hội đó khi nó vừa tới, kể cả khi tiềm lực của ông không có nhiều.

Người quản lý tài năng với một tầm nhìn xa trông rộng

Nói về thị trường Game online vào những năm 2004 2005 thì hiếm có thấy được bất kì một tựa game nào của người Việt mà được công chúng đón nhật đông đảo như thế. Tầm nhìn xa của Lê Hồng Minh Vinagame phải kể đến việc ông từng phát triển một tựa game Online chơi qua đường truyền Internet khi chính Việt Nam thời kỳ đó đang chuyển mình bước vào làn sóng công nghệ số. Bởi ông cho rằng, công nghệ có thể thay thế bất kì một hoạt động của con người trong tương lai. Và Internet cũng vậy, CEO Vng nhìn xa được rằng nếu trong tương lai internet phát triển thì chắc chắn những người chơi game online cũng sẽ tăng lên đáng kể. 

Bài học rút ra được gì từ thành công của VNG

Nhiều người trẻ nhìn thấy được thành công của VNG và phát biểu rằng nếu giả sử trong thời điểm hiện nay nếu mua lại một game online từ một công ty nước ngoài khác thì chắc chắn sẽ thất bại, Cũng  có thể khẳng định là như thế.

Người ta cho rằng cái hay của Lê Hồng Minh Vinagame là biến cơ hội thành lợi thế, bởi lẻ trong cái thời điểm mà Võ Lâm Truyền Kỳ được mua về Việt Nam thì MU online của FPT mua lại đang rất mạnh, nhưng dần dần FPT không có một định hướng đúng đắn về cơ hội của mình nên làm cho MU dần dần mất đi thể chủ động.

CEO VNG

Để nói về việc quản lý cơ hội tài tình của VNG ta có thể thấy Lê Hồng Minh đã dốc toàn tâm toàn lực vào đứa con Tinh thần này, đầu tiên để cho người dùng có thể hiểu rõ hơn về nhớ lâu hơn về về cái tên của đứa con thần của ông. Lê Hồng Minh nhận thấy cái tên Kiếm Hiệp Tình Duyên là rất sến sẩm và người dùng sẽ mau chóng lãng quên mà thôi, vì vậy ông đã tổ chức ra một cuộc thi đổi tên game, Ban đầu có rất cái tên được thử cho Võ Lâm Truyền Kỳ, như Võ Lâm truyện, Võ Lâm Tranh Đấu,… nhưng rồi cuối cùng ta lại thấy được một cái tên Võ Lâm Truyền Kỳ như hiện tại.

Hơn nữa không chỉ đơn thuần mà Võ Lâm Truyền Kỳ được nhiều người biết đến rộng rãi, chủ tịch Lê Hồng Minh Vinagame đã chi rất nhiều tiền cho các hoạt động hướng đến xã hội và cộng đồng để quảng bá tựa game của mình.

Từ đó ta có thể thấy không đơn thuần mà chủ tịch Lê hồng Minh thành công như hiện tại như cái cách mà nhiều người vẫn nghĩ là do ông may mắn theo cách “ Chó ngáp phải ruồi”. Tuy nhiên khi dò lại toàn bộ quá trình phát triển Võ Lâm Truyền Kỳ thì ta có thể thấy được rằng do chính năng lực, tài năng cộng với một chút may mắn và nhờ vào tiềm năng thị trường nên mới có một VNG vững mạnh như hiện nay.

>> Xem thêm: https://forbesvietnam.com.vn/tin-cap-nhat/ceo-vng-le-hong-minh-neu-that-bai-ban-than-ban-chinh-la-nguyen-nhan-5635.html

You may like