Giáo dục

Liệu chương trình giáo dục mầm non STEM có hiệu quả với trẻ nhỏ?

single image

Các chương trình giáo dục mầm non chính là những viên gạch đặt tạo nền móng cho sự phát triển của trẻ. Vì thế chọn một ngôi trường cũng như phương pháp giảng dạy tại đó là một trong những điều khiến bố mẹ trăn trở. Với nhiều phương pháp giáo dục tại các trường mầm non quốc tế, song ngữ vậy có bao giờ bạn nghe tới phương pháp STEM? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp các thắc mắc.

Phương pháp STEM là gì?

STEM được viết tắt từ bốn từ Science (Khoa học), Techonology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Phương pháp được hiểu nôm na là trang bị cho trẻ những kiến thức và kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực trên. Những kiến thức được lồng ghép vào nhau giúp trẻ hiểu thêm không chỉ là lý thuyết mà được thực hành gắn với thực tế.

Chương trình giáo dục mầm non 1

>>> Tham khảo: Chương trình giáo dục mầm non tại trường quốc tế Việt – Úc

Khoa học

Trẻ sẽ được dạy về lý thuyết, khái niệm cơ bản, định luật, nguyên lý của giáo dục khoa học. Mục tiêu hướng tới kết quả là trẻ có thể vận dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

Công nghệ

Các bé sẽ được trang bị kiến thức để sử dụng công nghệ. Đó có thể là các thiết bị như laptop, máy tính bảng, điện thoại,… và cách kết nối mạng.

Chương trình giáo dục mầm non 2

Kỹ thuật

Học sinh được trang bị kiến thức và kỹ năng sản xuất cũng như hiểu được quy trình này.

Toán học

Học sinh được trang bị khả năng nhìn nhận và nắm bắt vai trò của toán học trong mọi khía cạnh.

Ưu điểm của phương pháp STEM mầm non

Tạo khả năng cho trẻ giải quyết vấn đề

Phương pháp này luôn đề cao việc phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho trẻ. Trong mỗi giáo án đều đặt tình huống thực tế cần được giải quyết đòi hỏi trẻ vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề.

Rèn luyện tư duy sáng tạo

Trẻ sẽ được thử đặt mình vào vai nhà phát minh để hiểu rõ bản chất vấn đề, từ đó liên hệ và vận dụng vào đời sống sao cho phù hợp với nhiều trường hợp khác nhau.

Hình thành các kỹ năng mềm

Khi tham gia vào mô hình này trẻ dần hình thành được kỹ năng mềm và có môi trường để phát triển, ban đầu từ các kỹ năng thấp đến cao, tăng dần theo khả năng trẻ tiếp thu kiến thức.

Chương trình giáo dục mầm non 3

Tiếp cận liên môn

Thay vì học nhiều môn học khác nhau, thông qua phương pháp này các môn học có sự liên kết với nhau qua đó trẻ học môn học này cũng có thể vận dụng kiến thức cho các môn học khác một cách có khoa học

Lợi ích mà mô hình STEM đem lại

Sáng tạo

Với cách tiếp cận kiến thức từ nhiều lĩnh vực, điều này rèn luyện khả năng tư duy, phân tích tình huống và xử lý một cách sáng tạo. Phương pháp STEM luôn khuyến khích trẻ suy nghĩ vượt qua giới hạn thông thường để thúc đẩy sáng tạo.

Chương trình giáo dục mầm non 4

Sự tự tin

Bằng các trải nghiệm thực tế bắt buộc trẻ phải chủ động tìm tòi, khám phá cùng với kết hợp bạn học giải quyết vấn đề từ đó giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp ay trước đám đông.

Tinh thần hợp tác

Làm việc nhóm, tham gia hoạt động tập thể tạo điều kiện cho trẻ được đưa ra ý kiến, tập tranh luận và phản biện, cách để hợp tác tốt với bạn bè qua đó đưa ra kết quả hợp lý giải quyết được vấn đề.

Bên cạnh phương pháp STEM ở trên các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm các chương trình giáo dục mầm non khác như phương pháp Montessori – Giáo dục để phát triển toàn diện cho trẻ, phương pháp Reggio Emilia – Trao quyền tự chủ cho trẻ, phương pháp Steiner – Khai phá tiềm năng đặc biệt của trẻ hoặc phương pháp kết hợp chương trình văn hóa quốc gia và chương trình tiếng Anh mầm non đang được trường quốc tế Việt – Úc (VAS) áp dụng. 

Chương trình giáo dục mầm non 5

Với những thông tin mình chia sẻ ở trên về chương trình giáo dục mầm non STEM cùng với gợi ý các mô hình khác. Hy vọng các bậc phụ huynh đã có được cái nhìn tổng quát về lợi ích của phương pháp STEM. Ngoài ra bố mẹ có thể tìm hiểu thêm ưu nhược điểm của các phương pháp gợi ý để từ đó lựa chọn được môi trường giáo dục tốt nhất cho con.

You may like