Giáo dục

Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả nhất

single image

Bạn chẳng may mất gốc tiếng anh căn bản? Bạn cần tìm cho mình một phương pháp để có thể lấy lại kiến thức tiếng anh một cách hiệu quả? Thay vì tìm đến các trung tâm ngoại ngữ với mức học phí đắt đỏ, sao bạn lại không thử tự học tại gia chỉ với các phương pháp đơn giản và tiết kiệm hơn nhiều. Đây là phương pháp không chỉ giúp bạn tiết kiệm về chi phí mà cong cả về thời gian nhưng cũng vô cùng dễ dàng và hiệu quả. Sau đây, hãy cùng tham khảo lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc tại nhà hiệu quả nhất hiện nay. 

1. Hãy bắt đầu với việc học từ vựng

Như bạn đã biết, từ vựng là một nguồn vốn vô cùng quan trọng trong việc học tiếng anh vì đây chính là nền tảng để bạn có hoàn thiện một cách toàn diện tất cả các kỹ năng. Chính vì vậy, hãy bắt đầu lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc của chúng tá bằng việc học từ vựng. Đừng lo lắng vì đây là một khởi đầu vô cùng đơn giản, tất cả việc mà bạn cần làm chính là tìm cho mình một phương pháp để có thể học và ghi nhớ một cách hiệu quả nhất. 

Khởi đầu bằng việc học từ vựng

Có rất nhiều phương pháp học từ vựng đa dạng khác nhau như: sử dụng ứng dụng, flashcard hay ghi nhớ truyền thống,… Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu bằng phương pháp đơn giản sau đây, đó chính là chia nhở các từ vựng thành nhiều chủ đề đa dạng khác nhau như: bạn bè, gia đình, con vật, cây cối, học tập,… và đồng thời kết hợp với việc làm quen dần với các cụm từ hay thành ngữ, tục ngữ. Ngoài ra, có một lưu ý mà bạn nên nhớ đó chính là không nên học thuộc lòng một cách nhồi nhét. Cách này có thể hiệu quả ở thời gian đầu, nhưng rất dễ dàng bị phản tác dụng và khiến bạn nhanh chóng có cảm giác chán nản khi mà khối lượng từ vựng đang ngày càng nhiều lên. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên vận dụng vốn từ của bản thân vào thực tế để có thể ghi nhớ lâu hơn, như ông bà ta thường nói “học phải đi đôi với hành”. 

2. Củng cố kiến thức bằng việc học ngữ pháp

Đây cũng là một trong những phần quan trọng nhất của việc học tiếng anh, vì nếu từ vựng đóng vai trò là nền tảng thì ngữ pháp chính là chiếc chìa khóa để giúp bạn có thể vận dụng vốn từ của bản thân một cách hiệu quả nhất vào thực tiễn. Về việc học ngữ pháp, hãy bắt đầu với các ngữ pháp cơ bản như các thì đơn giản, câu điều kiện hay bị động, so sánh,… Tiếp đến, hãy tiến hành học những thứ khó khăn, cao siêu hơn. Việc học ngữ pháp theo lộ trình một cách tuần tự như thế này sẽ giúp bạn có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và xây dựng được cho bản thân một nền tảng kiến thức vững vàng hơn. 

Ngữ pháp cũng quan trọng không kém

Ngoài ra, cũng đừng bao giờ quên việc luyện tập và vận dụng để có thể tăng khả năng ghi nhớ và độ thuần thục khi sử dụng chúng. Trong quá trình học ngữ pháp tiếng anh, phương pháp luyện tập và ghi nhớ tốt nhất chính là thường xuyên làm bài tập. Hãy sưu tầm các bài tập ngữ pháp trong sách báo, tài liệu học thuật hay internet và làm chúng một cách thường xuyên, điều này không chỉ giúp bạn có thể ghi nhớ, nhận dạng tốt các dạng bài tập, mà còn giúp ích rất nhiều trong cuộc sống mà đặc biệt là trong kiểm tra, thi cử. 

3. Luyện phát âm thường xuyên

Nói không ai hiểu và không nghe người khác nói gì chính là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải khi học tiếng anh mà đặc biệt là trong tiếng anh giao tiếp. Cách phát âm và ngữ điệu của người nước ngoài khác rất nhiều so với tiếng việt, vậy nên việc học phát âm đòi hỏi sự kiên trì ở bạn rất nhiều.

Đừng bỏ qua phát âm nhé

Cách nhanh nhất và đem lại hiệu quả cao chính là việc nghe nhạc và xem phim bằng tiếng anh. Hãy thử sức với những bài hát tiếng anh yêu thích, những bộ phim hoạt hình với nội dung đơn giản. Ngoài ra, bạn có thể theo học tại tổ chức giáo dục YOLA để có cơ hội tiếp xúc và giao tiếp với giáo viên bản ngữ, làm quen với ngữ điệu và cách phát âm chuẩn. Chắc chắn sau một thời gian ngắn bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt.

4. Luyện các kỹ năng cần thiết 

Tiếng anh được cấu thành bao gồm 4 kỹ năng chính là nghe, nói, đọc và viết. Vì vậy, học để có thể sử dụng tiếng anh một cách thành thạo chính là học cách để sử dụng 4 kỹ năng trên một cách thành thạo. Khi học và luyện tập nên có sự đồng nhất ở cả bốn, không nên xem nhẹ hay bỏ bê bất kỳ một kỹ năng nào. Vì 4 kỹ năng có sự thống nhất và bổ trợ lẫn nhau để tạo nên một nền tảng ngoại ngữ vững chắc và một khả năng vận dụng thành thục. Do đó, khi học tập nên luyện tập cả 4 kỹ năng để đạt được hiệu quả học tập tốt nhất. 

>>> Tìm hiểu thêm: Luyện thi ielts ở đâu tốt nhất để đạt điểm 8.0?

You may like