Tiếng Anh

Luyện viết tiếng Anh hiệu quả trong 3 tháng cho người mới bắt đầu

single image

Trong tiếng Anh hay bất kì một ngôn ngữ nào khác, có lẽ kỹ năng viết là một trong những kỹ năng khó nhất trong số 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Bởi phải có từ vựng, ngữ pháp, có thêm cách suy nghĩ, diễn đạt và cả kinh nghiệm sống, học tập, làm việc thì bạn mới có thể viết đúng, viết hay và viết một cách logic, đầy thuyết phục.

Vậy thì, đối với những bạn mới bắt đầu thì nên luyện viết tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả với một thời gian ngắn nhất để có thể tự tin trong phần viết tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý và chia sẻ tới bạn một số kinh nghiệm trong kỹ năng viết để bạn có thể tích góp và sử dụng một cách hiệu quả.

Mục đích của bạn cho việc luyện viết tiếng Anh là gì?

Câu hỏi đầu tiên, đó là “Bạn muốn rèn luyện kỹ năng viết Tiếng Anh để làm gì?” Việc xác định rõ bản thân muốn gì sẽ giúp bạn có đích đến rõ ràng và có động lực trong quá trình rèn luyện. Nếu bạn chỉ chạy theo số đông thì bạn rất dễ nản chí và bỏ cuộc giữa chừng. Ví dụ, bạn muốn rèn luyện kĩ năng viết tiếng Anh để lấy chứng chỉ IELTS đi du học hoặc mục đích rèn luyện của bạn là để phục vụ công việc, viết mail, soạn báo cáo, văn bản, hợp đồng… bằng tiếng Anh. 

Xác định mục đích của việc luyện viết tiếng Anh

Một mục tiêu đúng đắn sẽ là kim chỉ nam dẫn lối bạn đi đúng hướng và tới được đích mà bạn mong muốn. Vậy nên, để hiện thực hóa những ước mơ, mong muốn của bạn thì bạn cần đạt ra một mục tiêu cụ thể, rõ ràng, trong khả năng của mình có thể đạt được. Một mục tiêu có thể đo lường được kết quả cho sự cố gắng mỗi ngày của bạn và có thời hạn bắt buộc bạn phải hoàn thành.

Đặt mục tiêu cho việc luyện viết tiếng Anh

Một mẹo nhỏ để bạn có thể duy trì được động lực học tập, đó là hãy tạo ra hai cảm xúc trái ngược nhau. Một cảm xúc cho việc bạn đạt được mục tiêu, có thể là những phần thưởng, lời khen, lợi ích nào đó. Một cảm xúc cho việc bạn không đạt mục tiêu, đó là những lời chê trách, thất vọng, để tuột mất nhiều cơ hội,… Hãy viết ra giấy và dán lên tường mục tiêu của bạn để nhắc nhở bản thân mỗi ngày bạn nhé!

Có kế hoạch cụ thể cho việc rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh

Sau khi có mục tiêu rõ ràng, bạn cần xây dựng một kế hoạch cụ thể, chi tiết trong việc thực hiện. Như đã đề cập ở trên, bài biết này dành cho những bạn mới bắt đầu và mong muốn có thể cải thiện nhanh chóng kỹ năng luyện viết tiếng Anh trong vòng 3 tháng. Sau đây, là một số gợi ý, các bước để bạn có thể dựa và lên cho mình một kế hoạch học tập hợp lý.

Bước 1. Định vị lại bản thân. 

Bạn thuộc trường hợp nào trong số những đối tượng sau: Mất gốc hoàn toàn, nửa biết nửa không hay đã thành thục ngữ pháp nhưng thiếu từ vựng,… Hãy nhìn nhận lại bản thân bằng cách làm một bài test ngắn về kỹ năng viết tiếng Anh để xem trình độ của mình đang ở đâu. Tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Định vị bản thân để có kế hoạch đúng đắn cho việc luyện viết tiếng Anh

Bước 2: Có kế hoạch cho việc luyện viết tiếng Anh

Lượng thời gian bạn có thể bỏ ra cho việc luyện viết tiếng Anh là bao nhiêu mỗi ngày? Con số 3 tháng chỉ là một con số tiêu chuẩn để bạn có thể chinh phục được một thói quen. Việc dành ra bao nhiêu phút mỗi ngày và khả năng tiếp thu của bạn cao hay thấp sẽ quyết định sự tiến bộ của bạn về kĩ năng viết. Thành công chính là nhờ rèn luyện mà nên. Bạn càng bỏ nhiều thời gian thì càng nhanh giỏi và khả năng viết ngày càng hay và thuyết phục.

Có kế hoạch rõ ràng cho việc luyện viết tiếng anh

Phân chia thời gian hợp lý, cải thiện những yếu tố nhằm bổ sung, hỗ trợ phần viết. Đó là chuẩn ngữ pháp, bởi văn nói khác văn viết nên cách diễn đạt, dùng từ, dùng câu rất quan trọng. Nếu không nắm rõ, bạn sẽ không làm cho đối phương có thể hiểu được đúng ý của mình.

Tiếp theo, trau dồi vốn từ vựng rất quan trọng, lượng từ càng lớn thì sẽ càng phong phú để bạn có thể tự do viết mà không bị hạn chế về mặt từ ngữ. Để viết hay, bạn cần bổ sung thêm từ đồng nghĩa, trái nghĩa để diễn đạt câu được tự nhiên hơn.

Phương pháp để luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Đọc thêm những sách, tài liệu tham khảo, bài viết trên các báo, tạp chí về tiếng Anh để biết được hành văn, lối diễn đạt, sử dụng từ, tạo thói quen cho việc tiếp thu ngôn ngữ vào người và tăng lượng thông tin, cập nhật tình hình xã hội.

Đọc tài liệu ở các nguồn đáng tin cậy để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

Tập viết những chủ đề gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống rồi đến những chủ đề có tính chuyên môn, học thuật.

Luyện viết theo câu (Câu đơn => Câu ghép => Câu phức). 

Luyện viết tiếng Anh từ căn bản đến nâng cao

Luyện viết theo đoạn (từ 100 – 200 từ => 300 – 500 từ => 800 – 1000 từ => >1500 từ.)

Đọc lại toàn bài và  sửa lỗi.

Trên đây là một số chia sẻ về cách để luyện viết tiếng Anh. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình chinh phục kỹ năng viết. Chúc bạn thành công!

You may like