Giáo dục

Trẻ em học gì ở trường mầm non?

single image

Trẻ em vui chơi ở trường mầm non

Trẻ em vui chơi ở trường mầm non

Mầm non là giai đoạn bé bắt đầu được trải nghiệm khám phá mọi thứ. Toàn bộ các bài học và nội dung mà con bạn được dạy trong suốt quá trình giáo dục mầm non được gọi là chương trình giáo dục mầm non.

Tùy thuộc vào trường mầm non bạn chọn và triết lý giáo dục mà trường tuân theo, con bạn có thể khám phá nhiều bài học về học thuật, xã hội, thể chất và tình cảm. Ngoài học thuật và kỹ năng xã hội, nhiều trường mầm non còn đào tạo kỹ năng nói phản biện và kỹ năng vận động.Khi đến lớp mẫu giáo, trẻ em tham gia học mẫu giáo phải sẵn sàng nói những cụm từ và câu dài hơn, sử dụng kéo, làm theo hướng dẫn và đá bóng,…

Các khái niệm học thuật trong chương trình giảng dạy mầm non

Chương trình giáo dục mầm non

Chương trình giáo dục mầm non

Chương trình giáo dục mầm non được cung cấp tại trường mầm non của một đứa trẻ có thể thay đổi đáng kể so với những gì được cung cấp ở các trường khác. Điều này là do các trường mầm non không bị chi phối bởi các tiêu chuẩn áp dụng cho giáo dục.

Vì vậy, các trường và nhóm trường riêng lẻ có quyền tự do dạy những gì họ vui lòng theo cách họ thích. Ví dụ, các trường mầm non nằm trong các cơ sở tôn giáo có thể đưa giáo dục tôn giáo vào chương trình giảng dạy của họ. 

Giáo viên cũng có thể điều chỉnh cách tiếp cận giáo dục của họ để phù hợp với nhu cầu của từng trẻ trong lớp học của họ. Mặc dù không phải tất cả các trường mầm non đều tuân theo các nguyên tắc giáo dục giống nhau, nhưng chúng đều được thiết kế để chuẩn bị cho học sinh đi học mẫu giáo. Điều đó có nghĩa là hầu hết các trường mầm non đều hoạt động dựa trên các lĩnh vực kỹ năng chính, bao gồm toán, khoa học và kỹ năng đọc viết.

Các nội dung quan trọng trong chương trình giáo dục mầm non bao gồm:

 • Lịch, các mùa, ngày trong tuần và các tháng trong năm
 • Tô màu
 • Màu sắc
 • Sự hợp tác
 • Cắt
 • Vẽ và tô
 • Dán
 • Vệ sinh
 • Lắng nghe
 • Con số
 • Hình học đơn giản
 • Hoạt động thể chất như chạy, nhảy, nhảy bằng một chân và sử dụng thiết bị sân chơi và bóng
 • Sắp xếp các đối tượng
 • Thời tiết
 • Viết chữ cái và số

Kỹ năng vận động

Trẻ vui chơi vận động

Trẻ vui chơi vận động

Trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo đang học cách thành thạo cả kỹ năng vận động liên quan sử dụng nhóm cơ lớn (các chuyển động thể chất lớn) và kỹ năng vận động sử dụng nhóm cơ nhỏ (chẳng hạn như sự khéo léo bằng tay và phối hợp tay mắt). Nhiều trường mầm non dành nhiều thời gian tham gia vào việc rèn luyện các kỹ năng phát triển này.

Các hoạt động vận động sử dụng nhóm cơ nhỏ rất quan trọng đối với việc viết, cầm nắm và phối hợp các chuyển động tốt, bao gồm vẽ, cắt, tô màu và dán. Các kỹ năng vận động tổng hợp thường được luyện tập trong giờ giải lao và có thể liên quan đến việc sử dụng thiết bị sân chơi, chạy, nhảy, và đá hoặc ném bóng cho bạn bè.

Kỹ năng sẵn sàng đến trường và hòa nhập xã hội

Hòa nhập với xã hội

Hòa nhập với xã hội

Trường mầm non cũng nhằm mục đích dạy cho trẻ em các kỹ năng sẵn sàng đi học và hòa nhập với xã hội. Những bài học này bao gồm dạy trẻ cách hoạt động trong môi trường nhóm, tập trung vào các hành vi như chia sẻ, chơi theo lượt, chơi hợp tác, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động tiếp theo và tuân theo các quy tắc trong lớp học. Trường mầm non cũng giúp trẻ học các kỹ năng tự chăm sóc bản thân mà chúng sẽ cần khi học mẫu giáo, chẳng hạn như tự đi giày và mặc áo khoác, tự xúc ăn và sử dụng phòng tắm một cách độc lập.

Thực hiện chương trình giáo dục mầm non

Bé vui chơi học tập

Bé vui chơi học tập

Hầu hết các trường mầm non đều có một phương hướng mục tiêu và triết lý mà mỗi giáo viên cần phải tuân thủ. Trong một số trường hợp, giáo viên tuân theo những hướng dẫn chung đó một cách không chính thức. Trong nhiều trường hợp, giáo viên sử dụng các giáo án và phiếu đánh giá cụ thể để đánh giá sự tiến bộ của học sinh.

Trong chương trình giáo dục mầm non  trẻ mẫu giáo có thể tham gia:

 • Các chuyến đi thực tế được thiết kế để nâng cao bài học, chẳng hạn như một chuyến đi đến bưu điện để tìm hiểu về thư hoặc đến cửa hàng tạp hóa để tìm hiểu về cách chọn thực phẩm lành mạnh
 • Hoặc các buổi học mời các diễn giả khách mời đặc biệt tham gia để cung cấp thêm thông tin chi tiết cho bài học, chẳng hạn như mời cảnh sát đến để nói về sự an toàn hoặc nha sĩ để thảo luận về sức khỏe răng miệng
 • Các hoạt động đặc biệt không nhất thiết phải do giáo viên mầm non dạy mà do giáo viên nghệ thuật, âm nhạc, hoặc giáo dục thể chất có chuyên môn về dạy
 • Các hoạt động cụ thể như học cách đi theo hàng ngang với các bạn cùng tuổi và cách dọn dẹp đồ chơi và vật dụng.

Chương trình giáo dục mầm non cũng có thể bao gồm bài tập về nhà được giao cho trẻ để củng cố những gì đã học trên lớp, nhưng nhiều nhà giáo dục cũng tin rằng bài tập về nhà là không cần thiết ở độ tuổi trẻ như vậy. 

Mặc dù nó có thể trông giống như một đứa trẻ mẫu giáo chỉ đơn giản là chơi trong lớp học mầm non cả ngày, nhưng không phải vậy. Vui chơi không chỉ là một đứa trẻ được vui chơi, đặc biệt khi nó liên quan đến việc tương tác với những đứa trẻ khác, chơi sẽ dạy cho trẻ nhỏ cách:

 • Hình thành tình bạn
 • Học cách hợp tác, đoàn kết
 • Suy nghĩ sáng tạo
 • Thử các cách giải quyết vấn đề khác nhau
 • Sử dụng trí tưởng tượng của họ

Tìm kiếm gì ở trường mầm non

Bé vui chơi và học tập ở trường mầm non

Bé vui chơi và học tập ở trường mầm non

Bất kể trường mầm non của bạn theo triết lý nào, chương trình giảng dạy mầm non phải thúc đẩy việc học tập đồng thời giúp trẻ đạt được các mục tiêu ngôn ngữ, xã hội, thể chất và nhận thức khác nhau. Trong một tình huống lý tưởng, một chương trình giáo dục mầm non chất lượng sẽ được giảng dạy bởi những giáo viên có chứng chỉ và và có chuyên môn đã được đào tạo qua trường lớp chính quy.

Kết luận

Tùy thuộc vào trường học và triết lý giáo dục mầm non mà trường mầm non sử dụng, chương trình giáo dục mầm non có thể được phát triển bởi các nhà quản lý, giáo viên và trong một số trường hợp, thậm chí cả phụ huynh. Nếu bạn có thắc mắc về chương trình học hoặc bất cứ điều gì đang diễn ra tại trường mầm non của con bạn, hãy liên hệ với giáo viên hoặc quản lý trường mầm non.

>>>Xem thêm: Đăng ký tham quan trường mầm non quận 10 – VAS

You may like