Giáo dục

Ưu và nhược điểm khi học tiếng anh với người bản xứ tại các trường mầm non song ngữ

single image

Trường mầm non song ngữ luôn là điểm đến mơ ước cho học sinh cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình. Học trực tiếp với người bản xứ là phương pháp được đánh giá tối ưu để nâng trình ngoại ngữ cho trẻ. Thế nhưng, nó vẫn có điểm mạnh và điểm yếu nhất định, bạn cần nắm rõ để biết mình nên phát huy và khắc phục điểm nào cho con khi học, cùng đọc tiếp bài viết sau đây để biết rõ hơn nhé!

Trường mầm non song ngữ là gì?

Nhu cầu học ngoại ngữ tăng cao chính là động lực thúc đẩy các trường song ngữ nổi lên nhiều như hiện nay. Trong 10 năm trở lại đây, xu hướng học tập chuẩn quốc tế được đẩy mạnh phát triển, áp dụng trong hầu hết các trường công lập, tư thục bằng hình thức học song ngữ nhằm trang bị cho học sinh kỹ năng hội nhập toàn cầu ngay từ các lớp mầm non.

Các trường giáo dục song ngữ phát triển mạnh mẽ những năm gần đây

Các trường giáo dục song ngữ phát triển mạnh mẽ những năm gần đây

Trường mầm non song ngữ là môi trường giảng dạy sử dụng song hành 2 loại ngôn ngữ: Tiếng mẹ đẻ và một ngôn ngữ nước ngoài. Phương pháp giảng dạy này đảm bảo các em vừa được học tiếng mẹ đẻ và vừa tiếp xúc với ngôn ngữ nước ngoài từ sớm, giúp các em hình thành khả năng nói 2 thứ tiếng ngay từ ngày đầu đi học.

Ở Việt Nam hầu hết các trường song ngữ đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai để giảng dạy. Lấy ví dụ như trường mầm non song ngữ Việt Úc (VAS), nhà trường áp dụng 2 chương trình dạy song hành: Chương trình Giáo dục Cambridge sử dụng tiếng Anh và Chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam sử dụng tiếng Việt. Việc áp dụng 2 chương trình dạy song song đảm bảo trẻ được say mê học ngoại ngữ mà vẫn không bỏ quên tiếng mẹ đẻ.

Lợi thế khi học tiếng anh với người bản xứ

Môi trường học tại trường được giảng dạy trực tiếp với giáo viên bản ngữ là phương pháp hữu ích cho học sinh. Chọ con học tiếng Anh với người bản ngữ, bạn có thể tin tưởng vào những khía cạnh tích cực sau đây:

  • Luyện nói phong phú, cường độ nghe cao
  • Sự đồng hóa tự nhiên của từ vựng thông tục và những cơ bản của ngữ pháp
  • Cơ hội để nghiên cứu ngôn ngữ được sử dụng bởi những người cùng thời với chúng ta
  • Nghiên cứu song song về văn hóa của một quốc gia khác, thông tin đầy đủ và đáng tin cậy về truyền thống của quốc gia đó, thông tin thú vị (ví dụ, về ngày lễ, thói quen, v.v.), các trường hợp tin tức thời sự.

Học ngoại ngữ với người bản xứ tại trường mầm non song ngữ mang lại hiệu quả cao

Học ngoại ngữ với người bản xứ tại trường mầm non song ngữ mang lại hiệu quả cao

Thông thường, những giáo viên bản ngữ tại trường sẽ không nói tiếng Việt, vì vậy các bài giảng trên lớp tạo được thiết kế hoàn toàn bằng tiếng Anh, học sinh sẽ không thể nhận được bản dịch của những gì giáo viên đã nói hoặc viết. Tất nhiên, sẽ rất khó khi mới học, nhưng đó là phương pháp hiệu quả mang lại kết quả rõ rệt và được kiểm chứng trước khi áp dụng vào dạy học đại trà tại trường.

Các buổi học ngoại ngữ với người bản xứ luôn thú vị và vui nhộn với học sinh. Mỗi bài học đều mang lại một lượng lớn từ mới, thông tin cần học trong thời gian ngắn. Nó khuyến khích giao tiếp được thực hiện trong lớp với vô số sự tò mò của học sinh về văn hóa, sự kiện mới từ loại ngôn ngữ mà chúng đang học, những cái mà chỉ có người lớn lên trong môi trường đó mới hiểu được. 

>>> Tìm hiểu thêm: Chương trình học mầm non trường quốc tế Việt Úc

Một số bất lợi nhất định

Tất nhiên, sẽ luôn có một số khó khăn trong việc học ngoại ngữ với người bản xứ, một số đó xuất phát trực tiếp từ những lợi thế được liệt kê ở trên.

Đầu tiên, việc giảng dạy các lớp học hoàn toàn bằng ngôn ngữ có thể gây ra các khó khăn nhất định cho học sinh vì không phải ai cũng có thể tiếp cận ngay từ ngày đầu, thậm chí nó còn gây căng thẳng với những em có rào cản ngôn ngữ hoặc trình độ chưa đạt chuẩn đầu vào.

Vẫn có một số bất lợi nhất định bạn cần nắm để giúp con phát triển ngoại ngữ bền vững

Vẫn có một số bất lợi nhất định bạn cần nắm để giúp con phát triển ngoại ngữ bền vững

Thứ hai là bất kỳ người bản xứ nào cũng có ngữ điệu riêng và cách nói cụ thể, các thầy cô có thể sử dụng tiếng lóng, hoặc đôi khi giao viên không có cách phát âm chuẩn Anh. Do đó, việc giảng dạy có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi hai yếu tố trên, học sinh có thể không nghe được cách phát âm chuẩn bị dễ sử dụng những từ không phổ biến, trang trọng.

Một vấn đề khác là người bản ngữ đôi khi không giỏi các quy tắc ngữ pháp và sự phức tạp của từ vựng. Nghe có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng nó có một lời giải thích hợp lý: một giáo viên đã thành thạo các cấu trúc ngôn ngữ ở mức độ trực quan không phải lúc nào cũng có thể giải thích rõ ràng chúng cho học sinh.

Tổng kết

Mặc dù các trường mầm non song ngữ được đánh giá là môi trường tốt cho con rèn luyện tiếng Anh với phương pháp học trực tiếp với người bản ngữ, song bên cạnh đó vẫn có một số nhược điểm nhất định. Hiểu rõ được điều trên giúp bạn phát triển những lợi thế và khác phục các điểm yếu nhất định, cải thiện việc học ngoại ngữ cho con.

>>> Xem thêm: Chương trình song ngữ tại VAS

You may like