Giáo dục

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học cùng trường Quốc tế Việt Úc (VAS)

single image

Trong bối cảnh môi trường giáo dục ngày càng phát triển, việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học được nhận được sự quan tâm của nhà trường và phụ huynh. Với cam kết tạo ra một môi trường học tập thân thiện và đa dạng, VAS không chỉ hướng đến việc truyền đạt kiến thức mà còn đặc biệt chú trọng vào việc phát triển các kỹ năng sống cho học sinh. Điều này giúp trẻ tự tin, sáng tạo và thành công trong cuộc sống tương lai.

1. Tầm quan trọng của kỹ năng sống ở độ tuổi tiểu học

Kỹ năng sống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển toàn diện của học sinh tiểu học. Đây là giai đoạn đầu tiên mà trẻ bước vào môi trường học tập và xã hội rộng lớn, nơi mà họ phải đối mặt với nhiều thay đổi và thách thức mới. Việc rèn luyện kỹ năng sống từ khi còn nhỏ giúp trẻ xây dựng nền tảng vững chắc để phát triển trong tương lai.

Kỹ năng sống giúp ích cho cuộc sống hiện tại và tương lai

Kỹ năng sống giúp ích cho cuộc sống hiện tại và tương lai

Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh tiểu học không chỉ mang lại lợi ích ngay trong thời điểm hiện tại mà còn để lại ảnh hưởng sâu xa trong tương lai. Kỹ năng sống giúp trẻ hình thành những cơ sở vững chắc để đối mặt với thách thức trong cuộc sống, đồng thời phát triển tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.

Rèn luyện các kỹ năng cần thiết phù hợp với lứa tuổi

Rèn luyện các kỹ năng cần thiết phù hợp với lứa tuổi

Tầm quan trọng của kỹ năng sống cho học sinh tiểu học không chỉ nằm trong việc rèn luyện những kỹ năng cụ thể, mà còn trong việc xây dựng tư duy, phẩm chất và nhân cách của trẻ. Đó là nền tảng vững chắc để trẻ phát triển và đạt thành công trong cuộc sống.

2. VAS giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học như thế nào?

Kỹ năng giao tiếp

Trẻ em ở độ tuổi này đang bước vào một thế giới mới. Kỹ năng giao tiếp không chỉ giúp trẻ biểu đạt ý kiến một cách rõ ràng, mà còn giúp họ xây dựng và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp. Đồng thời, nó cung cấp cho học sinh khả năng lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác. VAS khuyến khích học sinh tham gia vào các hoạt động nhóm, dự án và thảo luận. Đây là cơ hội để các em trao đổi ý kiến và học cách lắng nghe ý kiến của người khác. Nhờ đó trẻ có thể xây dựng mối quan hệ tốt, tăng cường tự tin và thành công trong cuộc sống.

Trẻ em cần được học cách thể hiện ý kiến và lắng nghe ý kiến người khác

Trẻ em cần được học cách thể hiện ý kiến và lắng nghe ý kiến người khác

Kỹ năng tự lập

Rèn luyện kỹ năng tự lập giúp trẻ tự tin, độc lập và có khả năng tự quản lý cuộc sống của mình.Ở độ tuổi tiểu học, các em sẽ được người lớn giáo dục bằng những công việc đơn giản phù hợp với lứa tuổi. VAS cùng ba mẹ hỗ trợ con trong quá trình này bằng cách để con tự dọn bàn ăn,  làm bài tập, dọn dẹp phòng, hay tự mặc quần áo. Tại trường thường có những hoạt động làm bánh, tự chăm sóc vườn hoặc tạo nên sản phẩm nghệ thuật riêng giúp trẻ tự đưa ra quyết định của mình. Điều này giúp trẻ tự tin vào khả năng của mình và học cách giải quyết vấn đề một cách độc lập. Kỹ năng tự lập là một cơ sở vững chắc cho sự phát triển của các bé.

Kỹ năng làm việc nhóm

Khi tham gia vào các hoạt động nhóm, trẻ học cách lắng nghe ý kiến của người khác, đồng thời đóng góp ý kiến của mình một cách xây dựng. Qua đó, trẻ học cách thể hiện sự tôn trọng và đồng thuận với những quan điểm khác nhau trong nhóm. VAS thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa như nấu ăn, hoạt động thể thao hay dã ngoại trải nghiệm. Qua việc thực hiện các nhiệm vụ nhóm, trẻ phát huy được khả năng lãnh đạo, trách nhiệm và sự cam kết với công việc chung.

VAS xem trọng việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

VAS xem trọng việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Việc rèn luyện kỹ năng tư duy từ sớm giúp học sinh tiểu học trở thành những tư duy linh hoạt và đa chiều. Học sinh sẽ học cách tìm hiểu, khám phá và suy nghĩ sâu hơn về mọi vấn đề. VAS áp dụng phương pháp giáo dục STEAM vào chương trình học. Phương pháp này bao gồm 5 lĩnh vực: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học để các em được hưởng môi trường phát triển đa lĩnh vực. 

VAS thường xuyên tổ chức chuỗi chia sẻ truyền cảm hứng VAS TALKS

VAS thường xuyên tổ chức chuỗi chia sẻ truyền cảm hứng VAS TALKS

Ngoài ra, chuỗi chia sẻ truyền cảm hứng VAS TALKS là cơ hội cho các bé phát triển tư duy phản biện, kỹ năng phân tích và chia sẻ góc nhìn đa chiều về các vấn đề kinh tế và xã hội. Học sinh tiểu học được gặp gỡ và lắng nghe từ các diễn giả nổi tiếng, đồng thời đưa ra những ý kiến của mình. Điều này khuyến khích trẻ tư duy độc lập, không sợ sai lầm và dám thử những cách giải quyết mới.

Lời kết

Với sự tận tâm và đam mê, VAS đã tạo ra một môi trường học tập thú vị, đa dạng để giúp học sinh phát triển tối đa tiềm năng của mình. Chúng tôi tự hào khi chứng kiến sự phát triển vượt bậc của các em. VAS cam kết tiếp tục đồng hành cùng học sinh VAS trên con đường rèn luyện kỹ năng sống. Đào tạo các em trở thành những công dân toàn diện, đóng góp tích cực cho xã hội và có một tương lai tươi sáng.

Xem thêm: 

Cơ sở Ba Tháng Hai quận 10 – Hệ thống trường quốc tế Việt Úc – VAS

Phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

You may like