Giáo dục

Trường mầm non song ngữ và những “lợi ích vàng” mà phụ huynh cần biết

single image

Với các bậc phụ huynh có con em đang đến độ tuổi đi học mầm non, việc mà ba mẹ quan tâm nhất đó chính là không biết nên cho con theo học tại trường mầm non công lập, trường tư thục, trường quốc tế hay trường song ngữ. Tuy nhiên, trong thời đại Việt Nam đang dần hội nhập quốc tế như hiện nay, trường mầm non song ngữ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh. Và bài viết sau đây sẽ giúp ba mẹ trang bị cho mình những thông tin và lợi ích mà trường song ngữ mang lại cho con.

1. Trường mầm non song ngữ là gì?

Trường song ngữ là trường mầm non dạy trẻ bằng cả 2 ngôn ngữ song song nhau trong chương trình dạy và học. Khác với trường quốc tế, trường song ngữ có sự phân chia rõ ràng chương trình học, đảm bảo cân bằng 50-50 giữa 2 thứ tiếng, đội ngũ giáo viên người Việt và người nước ngoài (người bản xứ) có trình độ đạt chuẩn quốc tế.

Trường mầm non song ngữ với chương trình học chuẩn quốc tế

Trường mầm non song ngữ với chương trình học chuẩn quốc tế

Giáo viên có thể sử dụng kết hợp 2 ngôn ngữ hoặc sắp xếp thời gian học tùy thuộc vào trình độ và sở thích của các bé. Ngoài ra, việc truyền đạt ngôn ngữ thứ hai cũng linh hoạt dựa trên chương trình học và các hoạt động thường ngày của trẻ.

2. Lợi ích khi cho con theo học tại trường mầm non giảng dạy song song hai ngôn ngữ

Lứa tuổi bắt đầu vào trường mầm non, trẻ rất nhạy cảm với ngôn ngữ mới. Trùng hợp đây cũng là “thời kỳ quan trọng” tự nhiên của trẻ để phát triển ngôn ngữ. Hầu hết tất cả mọi người đều được sinh ra với khả năng phân biệt được vô số âm thanh. Đối với những trẻ đơn ngữ, khả năng này bắt đầu suy yếu khi não bộ của chúng trở nên có dây, đặc biệt là đối với âm thanh của tiếng mẹ đẻ khi chúng lớn hơn. Nếu bạn đã nghe câu nói “càng trẻ càng tốt” về mặt học ngôn ngữ, thì đây là lý do tại sao.

Vì vậy, cho trẻ cơ hội được học tập và phát triển trong môi trường song ngữ là một bệ phóng vững chắc cho tương lai sau này của con. 

Một số lợi ích mà trường mầm non song ngữ mang lại:

Trẻ được phát triển tư duy ngôn ngữ sớm

Thực tế cho rằng trẻ từ 1 đến 5 tuổi có tốc độ tiếp thu và nhạy cảm với ngôn ngữ cao hơn so với khi lên 6. Cách trẻ tiếp thu ngôn ngữ trong giai đoạn này là hoàn toàn tự nhiên nên có khả năng ghi nhớ rất lâu. Học tiếng anh ngay từ nhỏ tại trường mầm non song ngữ hiện đang được đánh giá cao, vì nó giúp trẻ tiếp cận được cách học tiên tiến, chương trình học hiện đại và đồng thời, giúp bố mẹ nhanh chóng phát hiện được năng khiếu học ngoại ngữ của con mình.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt

Giao tiếp là chìa khóa của quá trình học tập một ngôn ngữ mới. Đặc biệt là đối với trẻ mầm non, thời gian này việc phát triển kỹ năng giao tiếp được ưu tiên hơn so với việc thành thạo kỹ năng đọc hay viết khác.

Trẻ được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng mềm

Trẻ được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa rèn luyện kỹ năng mềm

Được học tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên người Việt và giáo viên bản xứ giúp trẻ cân bằng được việc tiếp thu cả 2 ngôn ngữ, không làm quên đi tiếng mẹ đẻ. Đặc biệt, trường song ngữ đề cao việc thực hành bên cạnh lý thuyết trên lớp. Nhiều hoạt động ngoại khóa liên quan đến chương trình học được tổ chức giúp trẻ khai phá sự tò mò và nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm.

Hòa nhập văn hóa

Hiểu biết 2 thứ tiếng giúp con bạn vừa giữ được nét văn hóa dân tộc, vừa chủ động trong việc học hỏi văn hóa của các nước khác, mở rộng vốn hiểu biết. 

Trẻ hoàn thành chương trình mầm non với kiến thức vững vàng

Trẻ hoàn thành chương trình mầm non với kiến thức vững vàng

3. Trường mầm non song ngữ Việt Úc (VAS)

Đối với bậc mầm non tại VAS, các em được vui học theo Chương trình Văn hóa Quốc gia kết hợp với Chương trình tiếng Anh được giảng dạy theo Mô hình Học tập Đa hoạt động (Multi-Faceted Approach to Learning for Kindergarten). Chương trình tiếng Anh các em được học sẽ dựa trên khung Chương trình phát triển Nền tảng tiền tiểu học (Early Years Foundation Stage – EYFS) của Vương Quốc Anh. Bộ khung giáo dục này cung cấp cho trẻ một chương trình giảng dạy cân bằng thông qua các hoạt động vui chơi được truyền tải bằng tiếng Anh dựa trên mục đích phát triển các lĩnh vực học tập cụ thể. 

VAS sở hữu đội ngũ hơn 1000 giáo viên, trợ giảng trong và ngoài nước. Các thầy cô luôn đặt tâm huyết và sự nghiệp trồng người, không ngừng đổi mới và cập nhật những phương pháp mới nhất và công tác giảng dạy nhằm tạo nền tảng phát triển tốt nhất cho học sinh.

Đội ngũ giáo viên nhiều tâm huyết tại VAS

Đội ngũ giáo viên nhiều tâm huyết tại VAS

Lời kết

Trường mầm non song ngữ là một lựa chọn vô cùng tốt cho những năm tháng đầu đời của trẻ, là môi trường giúp trẻ rèn luyện ngôn ngữ và kỹ năng mềm vô cùng hiệu quả. Việc chọn trường cho con không còn quá khó khăn sau khi các bậc phụ huynh đọc qua bài viết trên, mong rằng VAS sẽ có cơ hội đồng hành cùng các bé trên con đường học tập đầu đời này.

>>> Xem thêm:

You may like