Giáo dục

Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả ngay từ nhỏ

single image

Cách rèn luyện tư duy logic ngay từ nhỏ như thế nào để nâng cao ngày một tốt hơn. Để có phương pháp rèn luyện hiệu quả, cần nắm bắt được bản chất của tư duy logic. Tư duy logic là hoạt động suy luận của bộ não nhằm giải quyết vấn đề nào đó. Từ tư duy logic mà con người sắp xếp sự vật, hiện tượng liên quan với nhau, tạo ra kế hoạch phù hợp và khả năng thực hiện cao nhất.

Tác dụng của tư duy logic

Tư duy logic đóng một vai trò cần thiết và quan trọng trong đời sống và công việc. Nó là yếu tố nền tảng phát triển não bộ toàn diện, tăng khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Nếu trẻ có được kỹ năng này thì việc học sẽ trở nên thoải mái, chủ động và hiệu quả hơn.

Cách rèn luyện tư duy logic

Tư duy logic không phải là khả năng bẩm sinh mà cần nỗ lực rèn luyện không ngừng, trau dồi kiến thức. Do đó, phụ huynh có thể tham khảo các cách dưới đây để á dụng hiệu quả cho con của mình:

Tạo nền tảng toán học vững chắc

Toán học là môn các em được tiếp cận ngay từ khi đi học, tuy nhiên những kiến thức ban đầu các em được học thương khá dễ và khó dần lên theo các cấp học. Chính vì vậy, những kiến thức ban đầu các em nên nhớ kỹ và nắm chắc để giúp ích cho quá trình học sau này. Dần dần não hộ hình thành một hệ thống kiến thức toán học để khi gặp một bài toán khó thì tư duy logic hoạt động linh hoạt và nhạy bén.

Cách rèn luyện tư duy logic 1

Học kiến thức mới dựa trên những gì đã học

Trong quá trình học tập, các em được học hai loại kiến thức là kiến thức cũ và mới. Kiến thức cũ đã được học, đã áp dụng vào thực tế. Kiến thức mới là những điều sẽ được học. Thực tế, các em chỉ chú tâm ôn kiến thức cũ và không quan tâm kiến thức mới. Học và ôn bài cũ là tốt nhưng vận dụng được điều đã học để chủ động tìm tòi, khám phá điều mới cũng là bước rèn luyện tư duy logic hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm: Phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ ở lứa tuổi mầm non tại VAS

Phương pháp học tập hiệu quả

Để có tư duy logic nhạy bén, hiệu quả, các em nên tìm cho mình các phương pháp phù hợp. Vì học bất kỳ một kỹ năng nào mới cũng cần có phương pháp tiếp cận nhanh chóng, hiệu quả. Chính vì vậy, thiết kế một thời gian biểu học tập cụ thể và phù hợp với bản thân nhất.

Rèn luyện tư duy logic thông qua trò chơi

Học tập kết hợp với trò chơi là một trong những cách thu hút sự chú ý của trẻ con. Để thay đổi phương pháp học truyền thống có phần thụ động thì vừa học vừa chơi là cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả như câu đố tư duy, ghép hình, cờ vua, giải mê cung,… Những trò chơi này tăng tư duy, suy luận giúp trẻ cảm thấy thoải mái, vui vẻ không bị gò ép.

Cách rèn luyện tư duy logic 2

Nâng cao kỹ năng phản biện

Tư duy phản biện là quá trình phân tích và đánh giá vấn đề để làm sáng tỏ tính chính xác của vấn đề. Tư duy phản biện sẽ hỗ trợ rèn luyện tư duy. Vì các em phải xâu chuỗi dự kiện, phân tích các tình huống có thể xảy ra để tìm ra cách giải quyết hợp lý nhất. Qua thời gian, sẽ hình thành trong trẻ kỹ năng phản biện nhanh đồng nghĩa với tăng khả năng tư duy.

Rèn luyện sự tập trung

Một trong những cách rèn luyện khả năng tư duy logic hiệu quả là rèn luyện sự tập trung. Các em thường hay quên việc hay không tập trung trong thời gian dài được, đặc biệt khi học một kiến thức mới, trẻ hay phân tâm trong không gian ồn, quên kiến thức cũ,… Để khắc phục điều này, hãy tạo ra môi trường thuận lợi bằng việc thư giãn và tìm không gian yên tĩnh để tập trung học tập.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh và tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Học ngoại ngữ

Hiện nay, học ngôn ngữ thứ hai cho trẻ từ sớm là điều nhiều phụ huynh quan tâm. Bởi ngoại ngữ không chỉ giúp các em dễ dàng giao tiếp với nhiều người đến từ nhiều quốc gia mà còn mở rộng kiến thức chuẩn quốc tế hơn để luyện tập trí nhớ. Khi có được trí nhớ tốt và sự tập trung cao độ trẻ có thể tư duy logic tốt hơn trong mọi lĩnh vực. 

Thảo luận nhóm

Trong quá trình học tập chắc chắn không tránh khỏi những kiến thức khó, thay vì một mình suy nghĩ thì cùng thảo luận với các bạn để tìm ra hướng đi. Mỗi bạn một ý tưởng chắc hẳn sẽ đưa ra phương hướng giải quyết thichs hợp. Cùng thảo luận một vấn đề thắc mắc chưa bao giờ là mất thời gian và không có ích. Cùng nhau học sẽ rèn luyện trí não hơn như nhớ lại kiến thức cũ, tăng khả năng giao tiếp, thuyết phục cũng như làm việc nhóm. 

Cách rèn luyện tư duy logic 3

Kết,

Trên đây là các cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả cho trẻ. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo và tìm cho con em mình một hay những phương pháp phù hợp nhất nhé.

You may like