Du học Tiếng Anh Giao Tiếp

Cần làm gì để bé yêu học tốt tiếng Anh lớp 1 từ những ngày đầu?

single image

Học tiếng Anh lớp 1 luôn là một thử thách rất lớn đối với không chỉ các bé mà còn đối với các bậc bố mẹ khi tìm phương pháp học thích hợp cho bé nhà mình. Vậy làm sao để bé nhà yêu thích tiếng Anh? Học làm sao cho hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp ba mẹ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.

Giúp bé học tốt tiếng Anh lớp 1 từ những ngày đầu

1. Đầu tiên nên tạo động lực học tiếng Anh lớp 1 cho bé

  • Khuyến khích

Những lời khen ngợi và sự quan tâm tích cực luôn mang đến những sức mạnh phi thường, không chỉ có tác dụng với người lớn mà còn với trẻ em. Các bé luôn thích được khen ngợi, điều đó làm chúng cảm thấy mình được công nhận, mình làm đúng, sẽ muốn làm việc đó nhiều hơn. Đối với các bé thì lời khen từ những người lớn xung quanh cuộc sống của chúng như bố mẹ hay ông bà thì luôn tạo động lực mạnh mẽ. Nếu bạn muốn các bé có động lực để học và muốn trở nên tích cực hơn trong lớp học, thì bạn chỉ cần thường xuyên tích cực quan tâm đến các bé.

  • Chơi trò chơi

Trẻ con có thể học thông qua cách chơi. Vì đang ở độ tuổi khám phá thế giới, thích chơi hơn học do đó việc học tập thông qua các trò chơi là một cách hay giúp bé không nhàm chán trong quá trình học. Và học tiếng Anh thông qua các trò chơi ở độ tuổi này nghĩa là những trò chơi được thiết kế đặc biệt để dạy ngôn ngữ và từ vựng. Chẳng hạn như bạn có thể chuyển những từ vựng xe cộ thành một trò chơi tiếp sức để các bé có thể vừa chơi vừa học. Trò chơi này rất đơn giản, các bé chỉ cần chuẩn bị những cái thẻ, mỗi thẻ có một từ và sau đó chạy đến cái hộp có các loại xe (hoặc một chồng các hình ảnh xe cộ) và mang đúng chiếc xe (hình ảnh chiếc xe) cho bạn học của mình.

Trò chơi sẽ giúp bé học tiếng Anh tốt hơn

Khi bạn tổ chức các chơi trò chơi cho các bé thì bạn có thể sử dụng điểm để các bé cạnh tranh với nhau, cố gắng như một động lực. Tuy nhiên khi cho các bé vừa học tiếng Anh lớp 1 vừa chơi thì cũng đừng nên tạo quá nhiều sự cạnh tranh, dẫn đến gây cho bé áp lực. Đối với các bé nhút nhát thì sự cạnh tranh này sẽ làm cho bé nhút nhát hơn, còn đối với các bé trai thì sẽ giúp hình thành tính hiếu thắng cho bé. Cả hai đức tính này đều không tốt cho sự hình thành nhân cách cũng như là sự phát triển của một đứa trẻ.

Đối với các bé thiếu nhi thì chỉ cần chơi các trò chơi đủ thúc đẩy, giúp bé hòa động, tạo lập tính mạnh dạn, tư duy và ghi nhớ, hỗ trợ cho việc học. Đôi khi bạn cũng nên trao cho thêm cho bé những lời khen, nhưng bạn nên hạn chế lời khen. Vì sao? Hãy để cho bé cảm nhận được lời khen có giá trị, xứng đáng khi làm được một việc gì đáng khen ngợi. Thêm vào đó nếu bạn sử dụng lời khen quá nhiều, đôi khi ảnh hưởng tiêu cực như là: bé tự cho mình giỏi, thông minh, dễ hình thành nên tính cách tự phụ sau này. Đồng thời cũng gây nhàm chán cho bé, lời khen của bạn đối với bé mất dần giá trị, bé sẽ không còn vui vẻ hào hứng khi được nhận lời khen nữa.

>>>> Xem thêm: Tiếng Anh dành cho thiếu nhi tại Hội đồng Anh

2. Cách hay giúp bé học tốt tiếng Anh lớp 1

  • Nên xem tiếng Anh chỉ là một phương tiện

Trong quỹ thời gian của mỗi con người thì tuổi thơ góp phần lớn trong sự hình thành tính cách, quan điểm sống khi trưởng thành. Đối với trẻ lớp 1, ngoài thời gian học và thực hành những kiến thức nền tảng, thời gian ưu tiên cho những hoạt động vui chơi, tự do khám phá mọi thứ xung quanh.

Ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh, tiếng Pháp… nói riêng cũng chỉ là phương tiện giúp con người giao tiếp trao đổi thông tin với nhau chứ không phải điều kiện bắt buộc để thành công. Mỗi phụ huynh nên nhận thức được điều này để có định hướng đúng đắn khi cho bé học tiếng Anh từ sớm. Các bố mẹ chỉ nên cho bé học tiếng Anh từ lớp 1 khi trẻ thật sự ham thích, cùng với đó khả năng sử dụng tiếng mẹ đẻ của trẻ giai đoạn này cần được ưu tiên hơn hẳn.

  • Ưu tiên kỹ năng nghe nói

Ở giai đoạn này, bé dễ dàng bắt chước những thói quen, hoạt động của thế giới xung quanh. Học giỏi ngoại ngữ chính là giỏi bắt chước cách dùng ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Khi bé học tiếng Anh lớp 1 thì cũng giống như khi bé học tiếng mẹ đẻ, cũng nên bắt đầu từ việc nghe sau đó là biết nói. 

Vì vậy, dạy tiếng Anh lớp 1 cần chú trọng kỹ năng nghe và nói thông qua việc học từ mới qua các bài hát, trò chơi tiếng Anh với các chủ đề quen thuộc.

Học tiếng Anh lớp 1 nên chú trọng vào kĩ năng nghe và nói đầu tiên

  • Tìm một trung tâm tiếng Anh tốt

Đối với thời gian đầu khi học tiếng Anh lớp 1 thì các bố mẹ nên cho bé một nền giáo dục thật tốt để giúp bé có kiến thức tiếng Anh một cách vững vàng nhất. Và việc lựa chọn một trung tâm tiếng Anh có giáo viên bản ngữ là một sự lựa chọn mà bố mẹ nên cân nhắc cho bé nhà. Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Anh với nhiều tiêu chí cùng phương pháp dạy cho bé, tuy nhiên trung tâm Anh ngữ Hội đồng Anh British Counil là một địa chỉ học tiếng Anh chất lượng cho bé, được rất nhiều phụ huynh đánh giá cao về chất lượng, uy tín cũng như cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy.

Các bố mẹ có thể tham khảo tại link: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-tre-em/primary-plus/primary-plus-1-hn

Những thông tin xoay quanh việc học tiếng Anh lớp 1 cho bé ở trên mong rằng đã giúp bố mẹ có thêm những kiến thức hữu ích giúp bé yêu chuẩn bị hàng trang giáo dục tốt nhất. Chúc các bé luôn ngoan và học tốt.

You may like