Việc làm

CEO Lê Hồng Minh Vinagame : Khi thất bại, nguyên nhân nằm ở bạn

single image

Tại sự kiện Tech Summit 2019 vừa diễn ra tại TP.HCM do Forbes Vietnam tổ chức. CEO VNG Lê Hồng Minh đã chia sẻ rất chân thật và thú vị về VNG trong quá khứ – tương lai và cách quản lý nhân sự. Ông Minh còn chia sẻ thêm về sự phát triển của công nghệ trong tương lai tại thị trường Việt Nam.

Khởi đầu câu chuyện ông Nguyễn Bảo Hoàng – Chủ tịch Phoenix Holdings ( MC) đã đặt câu hỏi cho ông Lê Hồng Minh. Câu hỏi nói về VNG như hiện tại có đúng như những gì ông kỳ vọng hay có thêm bước tiến hóa mới?

CEO VNG Lê Hồng Minh: Tôi được hỏi câu này rất nhiều. Câu trả lời cũng khá “khuôn mẫu” từ nhiều doanh nhân là chưa bao giờ mường tượng được tương lai sẽ như thế nào. Câu trả lời này phần nào cũng đúng, nhưng với tôi, tôi đã có tầm nhìn riêng của mình. Tôi từng viết ra nó từ những năm 20 tuổi khi tôi đọc cuốn sách của Anthony Robbins- tác giả của Đánh thức con người phi thường trong bạn. Nó đã tác động tới tôi rất lớn, trở thành bản tuyên ngôn về tầm nhìn cá nhân của mình.

Ông Lê Hồng Minh (bên phải) tại Forbes Tech Summit 2019

Mọi người khi còn trẻ thường không biết trân trọng những gì họ đang có, cho tới khi lớn hơn họ mới thấy hối tiếc. Nếu có lời nhắn cho Lê Hồng Minh ở tuổi 20 thì ông nói gì?

CEO VNG chia sẻ không nghĩ nhiều về quá khứ mà tập trung nhiều hơn vào hiện tại và tương lai. Triết lý sống của ông là hãy lắng nghe những gì những người thành công đi trước khuyên nhủ, nhưng phải có chính kiến của riêng mình. Những thành công đã có đôi khi cũng ngăn cản chúng ta không dám làm nhiều điều. Rất khó để phân định, nhưng nếu làm startup, thà các bạn còn trẻ và thiếu kinh nghiệm có khi vẫn hơn người đã có tuổi và nhiều kinh nghiệm. Kinh nghiệm rõ ràng rất quan trọng. Giữa một người có kinh nghiệm và một người trẻ giàu nhiệt huyết, rất khó để nói ai xuất sắc hơn.

Ông Lê Hồng Minh cũng kể thêm câu chuyện về triết lý tuyển dụng nhân sự cho zingnew của phó tổng giám đốc VNG – Vương Quang Khải. Ông Khải có một triết lý là không bao giờ tuyển những nhà báo lớn tuổi dù có kinh nghiệm vì tin rằng họ khó thể học hỏi.

CEO VNG - Ông Lê Hồng Minh chia sẻ với Forbes Vietnam

Khi nhắc về nhân sự trẻ ông Lê Hồng Minh nhận định rõ ràng có được những người trẻ đam mê là rất quan trọng. VNG đang cố đạt được dù biết rằng không hề dễ dàng. Việc quan trọng hơn là giữ được DNA – là cốt lõi của công ty để chúng ta có thể làm điều mới mẻ. Việc sắp xếp công việc cho một tập thể bao gồm những cá nhân có những ưu tiên khác nhau luôn là việc khó khăn. Nhưng sau cùng, tất cả đều xoay quanh một số cá nhân quan trọng.

Khi một dự án nào đó không thành công, mọi người thường đưa ra những lý do. Nhưng đối với CEO VNG lý do không quan trọng, quan trọng là những gì xảy ra. Điều khiến ông Minh quan tâm nhất khi có vấn đề đó chính là “nếu thất bại, bản thân bạn chính là nguyên nhân”. Nhưng để thực sự thấu hiểu, tiếp tục sáng tạo trong một tổ chức lớn với nhiều người có kinh nghiệm thì đó là sự đấu tranh hằng ngày. Câu trả lời cuối cùng là phụ thuộc vào ý chí, mong muốn của những người nòng cốt. Lê Hồng Minh Vinagame thích câu triết lý: “Hãy làm bằng mọi giá, miễn đừng chết là được”. Nếu bạn là nhà quản lý hoặc điều hành, không quan trọng công ty nhỏ hay lớn, chính bạn là người tạo nên khác biệt lớn.

Lê Hồng Minh Vinagame chia sẻ về quan niệm làm việc tại VNG trong hội nghị tại Forbes

Khi CEO VNG xem lại dự án của một quản lý, người này đưa ra nhiều lý do vì sao không hoàn thành dự án. Thì ông Lê Hồng Minh đã trả lời rằng không quan tâm đến lý do và đơn giản là anh ta đã thất bại. Chúng ta đã thất bại rất nhiều và tương lai còn nhiều hơn nữa. Nhưng hãy giữ tư duy rằng, đó là do bạn chưa đủ giỏi hoặc chưa chăm chỉ hoặc chưa cống hiến 100%.

Trong tương lai, nhiều công ty sẽ chuyển dịch từ không gian online sang không gian thực, vì sự phát triển của công nghệ. Với sự phát triển không ngừng thì chúng ta cần học hỏi và sáng tạo nhiều thứ mới hơn. Trên con đường sáng tạo thì không thể tránh khỏi chúng ta sẽ bị thất bại nhưng đừng bao giờ đổ lỗi cho mọi thứ mà hãy cố gắng nhiều hơn nữa.

Để biết thêm về hội nghị lần này, các bạn hãy đọc bài viết Lê Hồng Minh chia sẻ tại Forbes Tech Summit 2019.