Du học Tiếng Anh Giao Tiếp

Chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh

single image

Tiếng Anh rất quan trọng, ai cũng hiểu điều đó. Tuy nhiên học tiếng Anh sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng rõ, đặc biệt là học tiếng Anh thông qua các bộ phim, một hình thức học không mới nhưng ít người biết tận dụng triệt để. Bài viết này sẽ chia sẽ kinh nghiệm thực tế từ chính bản thân mình về phương pháp tự học tiếng Anh qua các bộ phim- một công cụ hỗ trợ học tiếng Anh không phải ai cũng có thể tối ưu được.

1. Vì sao nên học tiếng Anh thông qua các bộ phim?

Việc xem phim vốn dĩ đã đem lại sự thú vị và thư giãn cho người học, nếu biết ứng dụng nó vào việc học tiếng Anh mỗi ngày tại nhà thì sẽ mang lại hiệu quả gấp bội vì bạn không còn cảm thấy gò bó và chán nản với việc học tiếng Anh nữa.

**Ưu điểm khi học tiếng Anh qua phim: trong phim các nhân vật sẽ phát âm tiếng Anh chuẩn xác, ngoài việc bạn có thể học được kỹ năng phát âm chuẩn người bản xứ.

 • Các câu hội thoại trong phim luôn gần gũi, sử dụng nhiều trong cuộc sống, nên người học rất dễ nhớ, biết cách sử dụng từ ngữ phù hợp trong mọi ngữ cảnh.
 • Ngôn ngữ hình thể, cảm xúc của nhân vật trong phim giúp người học tiếp thu nhanh và có thể học được cách giao tiếp bằng cảm xúc.
 • Giúp bạn biết thêm nhiều từ, cụm từ hay những từ lóng được dùng trong thực tế cuộc sống.
 • Bạn chỉ cần bỏ ra 1 giờ đồng hồ là có thể vừa xem phim vừa học tiếng Anh hiệu quả mà không gây nhàm chán.
 • Tốc độ nói tiếng Anh của các diễn viên trong phim rất nhanh. Do đó, khi học tiếng Anh qua phim sẽ giúp bạn nghe nhiều người bản xứ nói tiếng Anh.

Họp nhóm để chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh

**Những trở ngại bạn có thể gặp khi học tiếng Anh qua phim:

 • Nhiều bạn sau khi xem hết phim nhưng vẫn không hiểu diễn viên nói gì, nội dung phim ra sao.
 • Do vốn từ vựng hạn chế nên sẽ có nhiều từ mới bạn không hiểu nghĩa.
 • Tốc độ nói của nhân vật nhanh, người học không nghe kịp.
 • Một số phim do có quá nhiều diễn viên, thời gian phim kéo dài khiến người xem không theo dõi kịp, mất tập trung.
 • Một số bạn học tiếng Anh qua phim không thể chú ý nghe vì lo đọc phụ đề tiếng Việt.

Xem thêm những mẹo học tiếng Anh hiệu quả tại đây.

2.   Mẹo để học tiếng Anh hiệu quả thông qua phim

 • Chọn phim phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn:

Bạn nên chọn thể loại phim cùng sở thích của mình như hoạt hình, gia đình, trinh thám, hành động, lãng mạn,… Điều đó sẽ giúp bạn không có cảm giác nhàm chán, mà còn tăng hứng thú, đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, để học tiếng Anh qua phim đạt kết quả nhanh, bạn nên chọn loại phim có phụ đề tiếng Anh (nếu có kèm theo tiếng Việt thì tốt), có ít diễn viên, phát âm rõ ràng, chuẩn giọng người bản xứ, độ dài phim khoảng 20 – 25 phút,… Và lưu ý, nếu sau khi xem hết phim mà bạn hầu như không hiểu gì thì hãy thay đổi bộ phim khác ngay để tránh lãng phí thời gian.

Cùng học là cách chia sẻ kinh nghiệm tiếng Anh hiệu quả nhất

 • Xem lại phim với phụ đề tiếng Anh

Lần 2, bạn hãy nghe phim chỉ có phụ đề tiếng Anh để làm quen với mặt chữ và đoán nghĩa khi nghe diễn viên nói. Bạn có thể chia nhỏ bộ phim thành nhiều đoạn nhỏ để dễ học hơn.

Trong quá trình xem, nếu có những từ chưa rõ nghĩa hãy bấm nút ngừng (Pause), sau đó tra nghĩa từ mới, và nên viết lại cả câu có chứa từ mới để lưu lại, học thuộc. Nếu đã rõ nghĩa của phim, bạn có thể xem phim phụ đề tiếng Anh nhiều lần mà không cần bấm dừng.

 • Xem phim mà không có phụ đề:

Sau khi tu luyện phim đến một trình độ nhất định thì bây giờ bạn hãy thử sức học tiếng Anh qua phim không cần phụ đề, để giúp bạn tập trung hơn. Đây là đỉnh cao nhất của quá trình học tiếng Anh bằng cách xem phim. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được ngữ điệu cũng như cách biểu cảm của các nhân vật trong phim. Sau đó, nghe lại nhiều lần mà không có phụ đề.

Xem phim để tự học tiếng Anh là một trải nghiệm học tiếng Anh thú vị.

Tuy nhiên nếu bạn muốn học tiếng Anh một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn thì có thể tham khảo qua trung tâm Anh ngữ Hội đồng Anh British Council. Đây là trung tâm có chương trình học tiếng Anh rất thú vị, kinh nghiệm giảng dạy trên 100 quốc gia trên thế giới cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy là các chuyên gia. Đây là  một trung tâm được nhiều người học qua chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh rất tốt tại đây. Hội đồng Anh là trung tâm rất thích hợp để nâng cao năng lực tiếng Anh các bạn nhé.

Qua những chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh trên hy vọng đã có thể giúp mọi người tìm ra các cách học tiếng Anh phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like