Giáo dục

Vì sao học sinh trường trung học quốc tế cần rèn luyện kỹ năng tự học?

single image

Tự học là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh, nó ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như lượng kiến thức mà các bạn tiếp thu qua mỗi cấp bậc. Đặc biệt là đối với học sinh trường trung học quốc tế, việc rèn luyện kỹ năng tự học càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa, tự học giúp ích cho học sinh trong việc cân bằng giữa chương trình học quốc gia và chương trình học chuẩn quốc tế theo lộ trình đào tạo của nhà trường. Sau đây sẽ là những chia sẻ hữu ích về kỹ năng tự học mà VAS mang đến cho các bạn học sinh.

 

1. Kỹ năng tự học là gì?

Thông thường, học sinh trường quốc tế sẽ dành thời gian cho việc học trên trường khá nhiều, và lượng kiến thức các bạn tiếp thu cũng không hề ít. Tuy nhiên, để cân bằng và vận dụng kiến thức có chọn lọc thì học sinh vẫn cần rèn luyện cho mình kỹ năng tự học.

Kỹ năng tự học vô cùng quan trọng

Kỹ năng tự học vô cùng quan trọng

Theo nghiên cứu, tự học là quá trình tự trau dồi kiến thức không chỉ từ sách vở mà còn thông qua sự chủ động tìm tòi của bản thân, các trải nghiệm thực tế trong cuộc sống. Hay ở một phạm trù cao hơn, tự học là việc tập khả năng tư duy phân tích, phản biện và từ đó hình thành kiến thức mới.

 

2. Tầm quan trọng của việc tự học đối với học sinh trường trung học quốc tế?

Đa số các trường trung học quốc tế hiện nay đều đầu tư vào chương trình đào tạo cho học sinh. Theo đó, học sinh sẽ được học song song Chương trình Giáo dục Quốc gia và Chương trình Giáo dục Quốc tế. Điển hình như tại trường Quốc tế Việt Úc (VAS), học sinh làm bài kiểm tra đầu vào để được định hướng lộ trình học phù hợp. Việc học song song 2 chương trình đôi lúc sẽ tạo ra khó khăn trong việc cân bằng kiến thức cho các bạn, vì thế đòi hỏi các bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng tự học để chủ động hơn trong học tập ở trường cũng như về nhà.

Kỹ năng tự học giúp học sinh trường trung học quốc tế cân bằng giữa 2 chương trình học

Kỹ năng tự học giúp học sinh trường trung học quốc tế cân bằng giữa 2 chương trình học

Ngoài ra, khi chủ động tìm tòi kiến thức mới sẽ giúp bạn hình thành nên tư duy sáng tạo giúp bạn tìm hiểu và tiếp cận tri thức một cách sâu sắc, toàn diện.

 

3. Phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

Đặt mục tiêu, kế hoạch rõ ràng

Trước khi bắt đầu một điều gì bạn cũng đều cần phải đặt ra mục tiêu cho bản thân mình. Mục tiêu chính là động lực giúp bạn hoàn thành nó một cách tốt nhất

Khi có mục tiêu rồi thì điều tiếp theo cần làm đó chính là bắt tay vào lập ra kế hoạch, đây là lúc bạn vạch ra những điều cần làm để đạt được mục tiêu. Để lập ra được một kế hoạch cụ thể, hãy tự đặt ra những câu hỏi như sau:

  • Mục tiêu là gì?
  • Làm thế nào để đạt được mục tiêu?
  • Thực hiện bằng phương pháp nào? Thời gian bao lâu?
  • Mỗi phương pháp thực hiện cần những hoạt động cụ thể nào?

Ví dụ mục tiêu của bạn là lấy bằng tiếng anh, thì hãy lập ra các mục hoạt động cụ thể như: học từ vựng trong 3 tháng, học ngữ pháp trong 3 tháng, học viết trong 2 tháng,… và cách thức thực hiện chúng.

 

Tham khảo tài liệu một cách khoa học

Cần chọn lọc tài liệu tham khảo phù hợp để mang lại hiệu quả cao

Cần chọn lọc tài liệu tham khảo phù hợp để mang lại hiệu quả cao

Ngoài đọc sách vở trên trường thì nguồn tài liệu tham khảo bên ngoài là vô tận, vì thế bạn cần tham khảo một cách có chọn lọc. Đừng cố đọc quá nhiều thứ rồi đọng lại chẳng được bao nhiêu. Thay vào đó hãy tìm tòi những nguồn tài liệu chất lượng, được đánh giá cao để học hỏi.

 

Lắng nghe và thắc mắc

Chủ động đặt câu hỏi khi có thắc mắc

Chủ động đặt câu hỏi khi có thắc mắc

Hãy tập trung nghe thầy cô giảng bài trên lớp để không bị gián đoạn kiến thức. Ngoài ra, chủ động đặt câu hỏi về thắc mắc của bản thân nhờ thầy cô giải đáp cũng là một phương pháp tự học hiệu quả.

 

Lời kết 

Kỹ năng tự học là một kỹ năng quan trọng mà học sinh trường trung học quốc tế cần trang bị cho mình trong những năm ngồi trên ghế nhà trường. Điều này chẳng những giúp ích cho các bạn trong học tập mà còn mang lợi ích về lâu dài, tạo cơ hội việc làm và thăng tiến trong tương lai.

 

>>>Có thể bạn quan tâm: Top 6 ngôi trường cấp 3 quốc tế uy tín nhất tại TPHCM

 

You may like