Giáo dục

Cha mẹ cần làm gì để định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho con

single image

Hướng nghiệp luôn là điều quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai của mỗi người trong độ tuổi trưởng thành. Vậy nên để chọn được hướng đi đúng không phải là việc 1 sớm 1 chiều, mà đây là cuộc hành trình lâu dài. Suốt hành trình đấy, không những chỉ riêng dấu chân độc hành của trẻ mà còn là sự đồng hành và hỗ trợ của các ba mẹ. Nhưng để giúp trẻ có thể khám phá bản thân, định hướng nghề nghiệp trong tương lai 1 cách đúng đắn, ba mẹ cần làm gì?

Lắng nghe mong muốn và cùng trẻ tìm hiểu điểm mạnh

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho trẻ chính là giúp trẻ lựa chọn được ngành nghề hợp với sở thích cũng như năng lực của con. Ba mẹ cần tìm hiểu sở thích, mong muốn cũng như năng lực học tập của trẻ. Từ đấy, biết được thế mạnh và tập trung vào việc tạo điều kiện phát triển ưu điểm của trẻ. Từ đấy ba mẹ sẽ hỗ trợ trẻ chọn được nghề nghiệp tương lai hợp với bản thân giúp phát huy được sở trường của mình.

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho trẻ

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho trẻ 

Hiện nay, thực tế có rất nhiều ba mẹ thường hay quên đi việc tìm hiểu sở thích, tài năng của trẻ. Ba mẹ không hiểu chính xác con mình có khả năng làm được gì và không có khả năng làm được gì, từ đấy hướng con vào nghề nghiệp không hợp với năng lực, sở thích của trẻ hoặc các công việc có ít cơ hội để phát triển. Dù ba mẹ luôn muốn bảo bọc trẻ, nhưng đường đời con đi lại là cả 1 đại dương mênh mông, vậy nên hãy chỉ dẫn con “vùng vẫy” 1 cách tốt nhất trong thế giới của con nhé!

Nói không với áp đặt và cùng con chọn nghề

Một điều quan trọng nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho con chính là không áp đặt và bắt buộc con đi theo lộ trình cha mẹ đã vạch sẵn. Bởi vì, bất kể bậc cha mẹ nào cũng luôn mong muốn dành cho con những điều tốt nhất, tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp mong muốn của cha mẹ lại bị phản tác dụng, tạo thành áp lực mà trẻ phải gánh chịu.

Đã từ lâu, hướng nghiệp cho con  luôn là chủ đề nhận được đông đảo sự quan tâm hơn cả. Bởi sẽ không có gì đáng nói nếu như không có các trường hợp không hay khi ba mẹ chọn nghề cho trẻ theo mong muốn của mình hay áp đặt trẻ phải thực hiện tiếp dự định vẫn còn dang dở mà quá khứ ba mẹ chưa thực hiện được. Vậy nên ba mẹ nên luôn tự đặt ra câu hỏi liệu làm vậy là “Chọn nghề cho con hay chọn cho ba mẹ?”. Và liệu con có hứng thú với nghề mà ba mẹ hướng tới? Con mình có năng lực hay có cơ hội phát triển tốt nghề mà ba mẹ muốn con theo không? Vậy nên, mong muốn của ba mẹ là 1 chuyện nhưng sở thích và khả năng của trẻ thế nào lại là chuyện cần quan tâm hơn.

Xem thêm: Top 10 trường quốc tế tốt nhất tại TPHCM

Chọn nghề cho con hay chọn cho ba mẹ?

Chọn nghề cho con hay chọn cho ba mẹ?

Giúp trẻ trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm thực tế

Để giúp trẻ có được hướng đi tốt nhất, ba mẹ cũng cần tạo điều kiện cho trẻ được trải nghiệm môi trường thực tế giúp trẻ tích lũy kinh nghiệm. Bên cạnh những kiến thức trẻ đã được học ở trường thì kinh nghiệm làm việc cũng luôn là nhân tố quan trọng giúp trẻ có cái nhìn khách quan hơn về nghề nghiệp tương lai.

Tìm hiểu, phân tích tiềm năng phát triển nghề nghiệp tương lai cho con

Ba mẹ cần tìm hiểu về khả năng phát triển của ngành nghề theo sở thích, mong muốn của trẻ. Từ đó, phân tích cho trẻ hiểu giá trị của nghề nghiệp không những giúp trẻ thỏa mãn đam mê, thỏa sức phát triển năng lực bản thân mà còn cần phải nuôi sống được bản thân, có mức thu nhập ổn định. Chỉ có vậy thì việc chọn nghề mới thực sự đem tới hiệu quả.

Ba mẹ cần tìm hiểu về khả năng phát triển của ngành nghề theo sở thích

Ba mẹ cần tìm hiểu về khả năng phát triển của ngành nghề theo sở thích

Đại học không phải là con đường tương lai duy nhất

Theo báo cáo từ Trung tâm dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Tp. Hồ Chí Minh, trong giai đoạn 2017 – 2020 tới năm 2025, thì cơ hội nghề nghiệp được trải đều cho mọi bậc học. Theo đấy, nhu cầu nhân lực được qua trường lớp đào tạo chiếm 85% gồm có: Trên đại học 2%, Đại học 17%, Cao đẳng 15%, Trung cấp 33%, Sơ cấp nghề và công nhân kỹ thuật 18%. Vậy nên học đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới tương lai tươi sáng. Ba mẹ đừng quá bắt ép trẻ bằng mọi cách phải đậu đại học, như vậy vô hình sẽ tạo áp lực, sức ép cho trẻ mỗi mùa thi tới .

Tổng kết

Hiện nay, việc định hướng nghề nghiệp sớm cho trẻ rất được nhiều ba mẹ quan tâm. Nhưng không ít phụ huynh vẫn còn bối rối khi tư vấn nghề nghiệp tương lai cho con.

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho trẻ sẽ không còn quá khó khăn nếu như ba mẹ và con cái hiểu nhau và cùng chung suy nghĩ. Mong rằng, với các chia sẻ trên đây, sẽ giúp ích cho ba mẹ trong việc đồng hành cùng con hướng nghiệp cho tương lai.

You may like