Giáo dục

Chương trình giáo dục mầm non – Những cách dễ dàng để dạy trẻ tập đếm

single image

Thông thường thì việc dạy khái niệm đếm cho trẻ được bắt đầu ở độ tuổi mẫu giáo và lớp một, nhưng bạn có thể bắt đầu dạy cho trẻ các kỹ năng toán học sớm hơn. Những kỹ năng bạn dạy cho trẻ có thể là nền tảng mà trẻ có thể dựa vào giúp trẻ không còn bỡ ngỡ khi được giới thiệu tại lớp mẫu giáo. Chương trình giáo dục mầm non hiện nay có rất nhiều phương pháp dạy đếm cho trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ tìm ra cách đơn giản nhất để giúp cho trẻ phát triển niềm yêu thích với các con số. 

Lợi ích của việc học đếm từ nhỏ

Chương trình giáo dục mầm non khuyến khích phụ huynh dạy đếm cho trẻ trước khi vào mẫu giáo

Chương trình giáo dục mầm non khuyến khích phụ huynh dạy đếm cho trẻ trước khi vào mẫu giáo

Chương trình giáo dục mầm non khuyến khích các bố mẹ nên dạy đếm cho trẻ trước khi đi học. Dạy trẻ đếm sẽ giúp việc cải thiện sự sẵn sàng của trẻ đối với những khái niệm toán học khác sẽ được giảng dạy tại trường, chẳng hạn như các phép tính đơn giản. 

Cách đơn giản để dạy cho trẻ đếm đó là sử dụng các ngón tay và yêu cầu trẻ làm theo. Nếu con bạn vẫn chưa sẵn sàng cho bài học này hay chưa muốn làm theo thì bạn chỉ cần thỉnh thoảng thực hiện một vài lần cho trẻ xem cho tới khi trẻ nói số đó đúng là số bạn đang nói tới. 

Mục tiêu ở đây đó là chứng mình và mô hình hoá các khái niệm về toán học cho đến khi trẻ có thể hiểu được chúng và có thể mô phỏng lại. Việc thúc ép hay quát mắng là điều không thích hợp và tuyệt đối bạn phải sự kiên nhẫn khi dạy cho trẻ. Vì nếu bạn tạo áp lực thì trẻ sẽ cảm thấy chán nản và không thích môn học này nữa. Trẻ em phát triển theo từng tốc độ khác nhau và khi trẻ sẵn sàng thì chúng học hỏi và phản hồi rất nhanh. 

>>> Xem thêm: Chương trình mầm non của trường quốc tế Việt Úc – VAS

Những cách dạy trẻ tập đếm đơn giản

Có rất nhiều cách để mô hình hoá những khái niệm và cách đếm số từ lúc mới bắt đầu dành cho trẻ nhỏ. 

Đối với trẻ nhỏ hơn 3 tuổi

Sử dụng đồ vật xung quanh để trẻ có cơ hội tập đếm nhiều hơn

Sử dụng đồ vật xung quanh để trẻ có cơ hội tập đếm nhiều hơn

Ở giai đoạn này, bạn có thể sử dụng các đồ vật xung quanh. Khi bạn cùng con tô màu thì hãy đưa một cây bút chì màu cho con bạn có thể nói “Đây là một cây bút chì màu” và đưa hai cây thì nói “Đây là cây bút chì màu”. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng không gian và đồ vật trong gia đình và cùng con đếm. Hãy biến việc đếm số trở thành một phần của tự nhiên trong các tương tác của bạn và con. Thậm chí những cách làm như vậy sẽ khiến cho trẻ không nhận ra mình đang học mà chỉ là một thói quen, phản xạ tự nhiên của bản thân. 

Hãy luôn giữ cho các bài học được ngắn gọn và tìm kiếm cơ hội để tập đếm cho con bất khi nào mà không lạm dụng nó. Trẻ mẫu giáo thường có khoảng thời gian ngắn để chú ý và tập trung vì thế mà bố mẹ nên sáng tạo ra các cách học khác nhau. Như vậy, sẽ giúp cho con luôn được hứng thú và dễ dàng tiếp thu. 

Khi trẻ đã quen với việc tập đếm thì bạn có thể tăng số lượng của đồ vật lên để con có thể đếm thêm nhiều số. Hãy thực hiện bằng cách nói con đặt món đồ vào lòng bàn tay bạn và đếm, hãy kiên nhẫn chờ con trả lời. Nếu như con trả lời đúng thì hãy động viên để con có thể thực hiện tiếp. Nếu như con không trả lời được thì bạn hãy cầm lại món đồ vật con đặt và nói “Đây là một cái”. 

Đối với trẻ từ 3 – 4 tuổi

Lồng ghép việc dạy đếm với trò chơi cho trẻ không bị nhàm chán

Lồng ghép việc dạy đếm với trò chơi cho trẻ không bị nhàm chán

Từ 3 – 4 tuổi là độ tuổi thì bạn có thể sử dụng đồ chơi thông thường để dạy cho con cách đếm. Giống như một chiếc xe hơi đồ chơi, một chú gấu bông,… những món đồ chơi quen thuộc luôn làm cho trẻ tăng sự thích thú khi học. 

Ngoài việc tập đếm thì bạn có thể dạy lồng ghép với việc dạy tên các màu sắc của từng món đồ chơi. Khi dạy những trẻ 3 đến 4 tuổi thì chương trình giáo dục mầm non luôn chú trọng vào các hoạt động vui tươi, vừa chơi vừa học để trẻ có thể nhớ kiến thức lâu hơn.

>>> Tham khảo: Học phí mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Kết, 

Hi vọng với bài viết trên thì quý phụ huynh có thể áp dụng một số cách dạy đếm của chương trình giáo dục mầm non ngay tại nhà cho trẻ. Chơi và tương tác với con cũng là một trong những khía cạnh quan trọng của việc dạy và học ở lứa tuổi này. Hãy lồng ghép việc học vào những thời điểm thích hợp hơn là biến việc giảng dạy trở thành thành trọng tâm chiếm lấy giờ vui chơi của trẻ.

You may like