Tiếng Anh

Hai cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản dành cho người mới bắt đầu

single image

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp không chỉ là nhu cầu của những người thi IELTS hay cần một tấm bằng cấp nào đấy. Mà rất nhiều người trung niên như ba mẹ chúng ta cũng đang dần lựa chọn việc học tiếng Anh để theo kịp thời đại. Như các bạn đã biết, tiếng Anh cũng chỉ là một ngôn ngữ như tiếng Việt dùng để trao đổi thông tin hằng ngày, con cháu nói gì thì mình còn nghe được chút ít hoặc họ lựa chọn việc học ngôn ngữ mới để cho đầu óc của mình không bị xuống cấp. Vậy dù là ba mẹ chúng ta hay người nhỏ tuổi, việc nghe tiếng Anh là vô cùng cần thiết cho giai đoạn mới bắt đầu học. Hãy cùng mình học tiếng Anh giao tiếp cơ bản với những cách đơn giản mà dễ áp dụng dưới đây.

Luyện nghe Tiếng Anh cơ bản

Trong tiếng Anh, có 4 kỹ năng cả thảy gồm: nghe, nói, đọc và viết thì trong đó kỹ năng nghe là kỹ năng dễ luyện tập nhất và rất thuận tiện để học mọi lúc mọi nơi. Bạn chỉ cần lưu một bài nghe chừng 5 phút, đeo tai nghe và nhai đi nhai lại nó ở những nơi như xe buýt, lúc chạy bộ hay đi dạo thì chắc chắn bạn sẽ quen dần với những từ tiếng Anh. Và nếu bạn áp dụng những phương pháp dưới đây của mình một cách khoa học, khả năng cao là bạn sẽ học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc và nâng tầm luyện nghe tiếng anh lên một tầm cao mới.

Cách 1: Nghe đúng trình độ

Nếu bạn để ý thì chúng ta rất ghét hoặc xem nhẹ các bài giảng, video tiếng Anh đơn giản, chúng ta thường lựa chọn những bài nghe mà chỉ cần nhìn tên của nó thôi cũng khiến nhiều người run sợ nào là giáo trình tiếng Anh luyện IELTS, những video Tedx,BBC, CNN nói về khoa học, lịch sử hay tâm lý con người, chính trị.

Xem truyền hình cũng là một cách hiệu quả để luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp

Xem truyền hình cũng là một cách hiệu quả để luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp

Lúc đầu nghe rất đã, vì mình đang tiếp cận được với những người giỏi nhất, tài liệu tốt nhất hãy cố gắng nghe và mình sẽ giỏi. Nhưng thực tế là gì bạn sẽ ngợp thở với lượng từ vựng rất lớn của nội dung ấy và sự hứng thú cũng như khả năng tiếp thu kiến thức của họ bạn không theo kịp, bạn bắt đầu nản và bỏ cuộc chỉ sau vài ngày, có người thì cố gắng được vài tuần. Nhưng 95% mọi người đều thất bại khi bắt đầu tiếng Anh bằng cách này. Wow, bạn nhận ra điều gì không, chúng ta không thể chạy trước khi chưa biết bò. Mong muốn tập chạy là rất lớn nhưng trình độ tiếng Anh của mình là không đủ.

Vậy nên hãy lựa chọn những tài liệu phù hợp nhất với mình. Như thế nào là phù hợp, hãy kiếm nội dung mà bạn hiểu ít nhất từ 70-80% nội dung đó, chủ đề mà bạn thích và nghe chuyên sâu hơn bạn sẽ học và nhớ được rất nhiều cụm từ hay dùng hằng ngày. Một gợi ý thêm đó là xem phim hoạt hình và các phim nổi tiếng Mỹ dành cho những người mới luyện nghe. Hãy tìm kiếm trên mạng nhé, tất cả những tài liệu ấy đều miễn phí.

Cách 2: Nghe có cảm xúc

Cảm xúc là một thứ rất tuyệt vời, nó có thể giúp bạn đi xa hơn trong việc học tiếng Anh và nó cũng kìm chặt bạn tại chỗ trong việc học tiếng Anh này. Hãy tưởng tượng, nếu bạn thích về tâm lý học như bạn lựa chọn nội dung để luyện nghe là những đoạn nghe rất học thuật của kỳ thi IELTS thì mình chắc chắn bạn sẽ gắng gượng, cố gắng cựa quậy và vùng vẫy để nghe cho xong phần nội dung ấy và thở phào nhẹ mỏng, mình như mình vừa trải qua một cực hình vô cùng đáng sợ. Đó là những gì mà nhiều người đã trải qua trong cảm xúc của họ, lựa chọn một thứ gì đó không thích và nghĩ rằng nó sẽ giúp ích cho bản thân mình. 

Xây dựng kế hoạch học tập hợp lý sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao trong học tập

Xây dựng kế hoạch học tập hợp lý sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao trong học tập

Mình muốn nói kỹ về phần tâm lý của cảm xúc. Mình dám chắc chắn rằng mỗi người khi sinh ra đều sẽ thích và tò mò về một thứ trong cuộc sống này. Tại sao bố bạn thích bóng đá nhưng bạn lại có niềm đam mê với cầu lông. Bạn của bạn tự nhiên lại thích nghiên cứu về lịch sử còn bạn lại thích lựa chọn con người toán học. Như vậy, tại sao không chọn chủ đề mà bạn tò mò nhất mà cứ phải đi theo một lối mòn nào đó của các thầy cô tiếng Anh.

Nếu thích chủ đề đá banh hãy coi các kênh tường thuật bóng đá bằng tiếng Anh, nếu bạn thích toán học thì hãy lên các trang web của các trường đại học nổi tiếng như Harvard hay Oxford họ chia sẻ video và tài liệu miễn phí bằng tiếng Anh ở tất cả các môn và các chủ đề. Hãy lựa chọn những gì bạn tò mò, hay suy nghĩ về nó nhất và đầo sâu kiến thức về nó. Hãy để việc luyện nghe tiếng anh giao tiếp là một niềm vui.

>>>> Xem thêm: Khóa học tiếng anh online miễn phí dành cho mọi lứa tuổi

You may like