Tiếng Anh

Hãy áp dụng 6 nguyên tắc này vào cách học tốt tiếng Anh hằng ngày của bạn

single image

Hãy tưởng tượng bạn có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên như một đứa bé đang tập nói. Lúc đầu bạn có thể hơi “ngọng” nhưng dần dần từ ngữ sẽ được tuôn ra một cách dễ dàng với phát âm đúng và ngữ điệu phù hợp. Để làm được điều này có khó không? Khó! Nhưng nó sẽ bớt khó hơn nếu bạn áp dụng 6 nguyên tắc sau đây trong việc học tiếng Anh của mình như một đứa trẻ.

Nguyên tắc thứ 1: Học từ vựng trong một nhóm từ

Nhóm từ là cụm các từ Tiếng Anh được đi với nhau một cách tự nhiên thế nên người bản ngữ học Tiếng Anh giao tiếp theo nhóm từ. Hãy dừng ngay việc học các từ vựng đơn lẻ, bạn sẽ học nhanh đấy nhưng cũng sẽ nhanh quên thôi. Đây là một cách học tốt tiếng Anh chúng tôi tin rằng sẽ mang lại hiệu quả vượt trội. Hãy sưu tập các nhóm từ trong một quyển sổ khi bạn bắt gặp, nó sẽ giúp Tiếng Anh giao tiếp và ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên nhanh gấp 4-5 lần.

Hoặc thay vì học cố định câu đó, bạn có thể tập viết một câu có sử dụng từ đấy trong tình huống mà bạn thường đối mặt nhất. Sau đấy học thuộc và nhớ ôn lại thường xuyên nhé!

 Nguyên tắc thứ 2: Nghe, nghe và nghe

Bạn cần phải nghe tiếng Anh có thể hiểu được vì vậy bạn phải nghe tiếng Anh hàng ngày. Điều này chính là chìa khóa để giúp bạn mở được con đường chinh phục khả năng giao tiếp Tiếng Anh của bạn. Hãy nghe thật nhiều mỗi ngày hãy dành tối đa thời gian để luyện nghe, chúng tôi khuyến khích bạn nghe 1 – 3 tiếng mỗi ngày.

6 nguyên tắc áp dụng vào cách học tốt tiếng Anh cho bạn

Nguyên tắc thứ 3: Học chậm mà chuyên sâu. 

Bí mật của việc nói một cách dễ dàng là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Để học giao tiếp tiếng Anh một cách dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần. Ví dụ, nếu bạn có những cuốn sách nghe, hãy lắng nghe chương Một 30 lần trước khi nghe Chương Hai. Bạn có thể nghe Chương Một 3 lần mỗi ngày, trong vòng 10 ngày. Với cách học như vậy, bạn sẽ nắm chắc và nhớ rõ những gì mình đã được nghe chứ không phải nghe nhiều bài rồi để “gió thoảng mây bay”.

Nguyên tắc thứ 4: Học ngữ pháp qua các câu chuyện ngắn

Đây là cách hiệu quả nhất để học và sử dụng Ngữ pháp tiếng Anh một cách tự động. Bạn phải học Ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Anh thực thụ qua các câu chuyện bởi lẽ các câu chuyện luôn thu hút người nghe, nó có nằm trong một diễn biến hợp lý và bạn có thể hiệu được. Cách tốt nhất là nghe các câu chuyện được kể qua “thì” thời gian khác nhau: Quá khứ, Hoàn thành, Hiện Tại, Tương lai.

Hãy dừng ngay việc học sách giáo khoa khô khan và hướng đến các đoạn đối thoại thực tiễn

Nguyên tắc thứ 5: Chỉ sử dụng tiếng Anh hội thoại và tài liệu thực thụ

Bạn có thể học tiếng Anh hội thoại tự nhiên nếu bạn muốn hiểu người bản ngữ và nói một cách dễ dàng. Sử dụng hội thoại trong cuộc sống hằng ngày, báo, tạp chí thật, chương trình TV, phim, radio và các sách nghe. Đây chính là cách học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả nhất.

Nghe và trả lời - Hai kỹ năng kết hợp

Nguyên tắc thứ 6: Nghe và TRẢ LỜI, không phải Nghe và Nhắc lại

Hãy sử dụng các Bài học có câu chuyện Nghe và Trả lời. Trong các bài học có các câu chuyện ngắn, người kể kể một câu chuyện đơn giản. Người đó cũng sẽ hỏi các câu hỏi đơn giản. Mỗi khi bạn nghe các câu hỏi, bạn dừng lại và trả lời. Bạn sẽ học cách trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn có thể tìm một người giáo viên/ gia sư bản ngữ/ bạn bè cùng học tiếng Anh. Đề nghị họ kể các câu chuyện, và hỏi các câu hỏi về câu chuyện này. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ nhanh bằng tiếng Anh!

Cách học tốt tiếng Anh của mỗi người là khác nhau, miễn sao bạn có thể sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết là được. Tuy nhiên, qua quá trình học, bạn cần nhìn lại xem bạn có nên cải thiện ở những điểm nào, các nguyên tắc và phương pháp bạn phát hiện được liệu có phải là tốt nhất hay chưa? Hãy cập nhật và tham khảo thêm hằng ngày để có thể nâng cao hiệu quả học. Với 6 nguyên tắc trên, bạn có thể thử áp dụng vào quy trình học hằng ngày của mình, chúng tôi tin rằng nó sẽ hiệu quả với bạn.

You may like