Giáo dục

Những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần thiết

single image

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học đi đôi với sự phát triển và có thể giúp con bạn thành công sau này trong cuộc sống. Khám phá những kỹ năng sống quan trọng nhất mà con bạn nên biết và cách kết hợp chúng vào thói quen hàng ngày của bạn.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Rèn luyện kỹ năng sống dành cho trẻ

Đôi khi giáo viên mô tả những kỹ năng này là kỹ năng “học để học”, có thể được phát triển thông qua các hoạt động hàng ngày có chủ đích. 

Dưới đây, chúng ta cùng khám phá 6 kỹ năng sống cho trẻ tiểu học rất cần thiết và đưa ra một số cách đơn giản để nuôi dưỡng chúng.

1. Tập trung và tự chủ

Tăng khả năng tập trung phát triển bản thân

Tạo thói quen tốt qua các hoạt động

Trẻ em phát triển mạnh về lịch trình, thói quen điều này không chỉ tạo ra cảm giác an toàn mà còn giúp trẻ học cách tự chủ và tập trung. Nói chuyện với con bạn về những gì mong đợi mỗi ngày. Sắp xếp ngôi nhà của bạn để con bạn biết nơi để giày, áo khoác và đồ dùng cá nhân. Chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào, đầy mất tập trung, vì vậy các hoạt động yên tĩnh như đọc sách, tham gia các hoạt động hoặc cùng nhau hoàn thành một câu đố có thể giúp con bạn suy nghĩ chậm lại và tăng cường tập trung.

2. Suy nghĩ nhiều hơn

Suy nghĩ về quan điểm của người khác không đến với hầu hết trẻ em một cách tự nhiên, nhưng nó có thể được phát triển. Thảo luận về cảm xúc và động lực của các nhân vật trong những cuốn sách bạn đọc. Quan sát xem những người khác đang cảm thấy như thế nào.

3. Giao tiếp

Trẻ em cần những tương tác cá nhân hiệu quả mỗi ngày để xây dựng các kỹ năng xã hội, tình cảm lành mạnh, bao gồm khả năng hiểu và giao tiếp với người khác. Mặc dù tốc độ phát triển các kỹ năng này của trẻ có thể khác nhau, nhưng trẻ em cần học cách đọc các tín hiệu xã hội và lắng nghe một cách cẩn thận. Họ phải cân nhắc những gì họ muốn truyền đạt và cách hiệu quả nhất để chia sẻ nó. Chỉ cần nói chuyện với một người lớn quan tâm có thể giúp xây dựng những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học trong giai đoạn phát triển. Dành thời gian mỗi ngày để lắng nghe và phản hồi con bạn.

4. Tạo kết nối

Tăng sự kết nối, suy nghĩ mọi thứ với nhau

Trẻ biết tư duy kết hợp nhiều thứ với nhau

Học tập chân chính xảy ra khi chúng ta có thể nhìn thấy mối liên hệ và khuôn mẫu giữa những thứ dường như khác nhau. Chúng ta càng tạo ra nhiều kết nối, chúng ta càng tạo ra nhiều ý nghĩa hơn đối với thế giới. Trẻ nhỏ bắt đầu nhìn thấy các kết nối và mô hình khi chúng phân loại các vật dụng cơ bản trong nhà như đồ chơi và quần áo. Những hành động đơn giản, chẳng hạn như chọn quần áo phù hợp với thời tiết, giúp họ xây dựng mối liên hệ. Chỉ ra những mối liên hệ trừu tượng hơn trong cuộc sống hoặc trong những câu chuyện.

5. Tư duy phản biện

Chúng ta đang sống trong một thế giới phức tạp, trong đó người lớn được yêu cầu phân tích thông tin và đưa ra quyết định về vô số thứ mỗi ngày. Một trong những cách tốt nhất để xây dựng tư duy phản biện là thông qua các trò chơi phong phú, có kết thúc mở. Đảm bảo con bạn có thời gian mỗi ngày để chơi một mình hoặc với bạn bè. Trò chơi này có thể bao gồm tham gia các vai (giả làm lính cứu hỏa hoặc siêu anh hùng), xây dựng công trình kiến ​​trúc, chơi trò chơi trên bàn hoặc chơi các trò chơi thể chất bên ngoài, chẳng hạn như trốn tìm. Thông qua vui chơi, trẻ em hình thành giả thuyết, chấp nhận rủi ro, thử ý tưởng của mình, mắc lỗi và tìm giải pháp, tất cả các yếu tố cần thiết trong việc xây dựng tư duy phản biện.

6. Chấp nhận những thách thức

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất mà chúng ta có thể phát triển trong cuộc sống là tính kiên cường, có thể đương đầu với thử thách, vượt qua thất bại và tiếp tục cố gắng. Trẻ em học cách chấp nhận những thử thách khi chúng ta tạo ra một môi trường với cấu trúc phù hợp, không quá hạn chế, nhưng đủ để khiến chúng cảm thấy an toàn. Khuyến khích con bạn thử những điều mới và chấp nhận rủi ro hợp lý, chẳng hạn như leo cây hoặc đi xe đạp.

Tổng kết

Bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản này, bạn có thể dễ dàng giúp con mình xây dựng các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần thiết.

>>> Tham khảo: Các kỹ năng sống tự lập dành cho trẻ tại VAS

You may like