Du học Tiếng Anh Giao Tiếp

Tại sao lại lựa chọn tiếng Anh để đi du học?

Có nhiều hơn một lý do giải thích tại sao lại lựa chọn tiếng Anh để đi du học mà không phải là một ngôn ngữ khác. Đơn giản vì tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong đào tạo, ngay cả ở những quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ bản địa. Điều này được thể hiện rõ nhất ở các nước Bắc Âu như Na Uy, Phần Lan, Thụy Diên, đến Hà Lan, Đức, Bi, Luxembourg hay cả những nước châu Á như Malaysia, Thái Lan, Indonesia.

Trong thực tế đây chính là ngôn ngữ được giảng dạy phổ biến ở tất cả những quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất thế giới, mà điển hình là ba nước Anh, Mỹ, Úc. Với việc sở hữu bằng cấp của những chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại những quốc gia nổi danh kể trên, bạn sẽ dễ dàng chuyển đổi sang các chương trình khác. Trong khi đó, nếu học Cử nhân bằng tiếng Việt và chuyển sang học Master bằng tiếng Anh thì những yêu cầu về ngoại ngữ chắc chắn sẽ cao hơn bình thường.

Đối với những sinh viên có hầu bao khiêm tốn,, việc sử dụng tiếng Anh khi đi du học cho phép họ tiết kiệm được rất nhiều học phí và sinh hoạt phí; nhất là khi ngày càng nhiều các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh được diễn ra tại những điểm đến ngoài nước Anh và nước Mỹ.

Hơn nữa; những chương trình đào tạo bằng tiếng Anh cho phép bạn học tập bằng thứ ngôn ngữ sẽ 100% có ích cho tương lai làm việc sau này. Dù cho bạn có du học bằng một ngôn ngữ khác; khi ra trường đi làm, tiếng Anh vẫn là điều kiện cần thiết khi đi xin việc làm. Kinh nghiệm làm việc (dù chỉ một vài tháng trời) trong một khu nghỉ mát 5 sao đã chỉ cho tôi thấy sự cần thiết của việc thông thạo ít nhất là hai ngoại ngữ trở lên. Xu hướng hiện nay của những nhà tuyển dụng là đòi hỏi ứng viên phải biết tiếng Anh và một ngoại ngữ nào đó.

Hiện nay, hầu hết các trường đại học ở mọi quốc gia cũng đều dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ bắt buộc. Trong quá trình học tập, bạn sẽ phải sử dụng tiếng Anh để nghiên cứu sách vở chuyên ngành; tìm hiểu thông tin; tư liệu. Thời du học ở Pháp, tôi đã gặp rất nhiều nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ không nói được một câu tiếng Pháp vì thứ tiếng mà họ sử dụng hàng ngày đều là tiếng Anh. Ngay cả các bài báo khoa học hay việc bảo vệ luận văn cũng được thực hiện bằng ngôn ngữ này.

Đối với sinh viên Việt Nam, hầu hết đều được học tiếng Anh từ bậc tiểu học, việc ôn luyện tiếng Anh nâng cao để di du học cũng là một lợi thế (so với việc phải học lại từ đầu một ngôn ngữ khác). Qụá trình ôn thi bằng tiếng Anh vì thế cũng sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Cuối cùng, đây chắc chắn sẽ là ngôn ngữ giúp bạn hòa nhập dễ dàng hơn với bạn bè quốc tế, thuận tiện hơn trong đời sống hàng ngày, dễ dàng hơn trong khi đi du lịch đến bất kỳ đâu trên thế giới. Bạn có nhiều khả năng sử dụng tiếng Anh để trao đổi với một ai đó tại văn phòng du lịch dịa phương ở một quốc gia hẻo lánh, nhưng khả năng này gán như bằng 0 đối với tiếng Trung Qụốc, vì dù số lượng người nói tiếng Trung có nhiều đến đâu thì độ phủ sóng của ngôn ngữ này vẫn không rộng rãi được như tiếng Anh. Theo thông tin từ trang web chính thức của Hội đồng Anh, có khoảng 750 triệu người sử dụng tiếng Anh như là một ngoại ngữ, và ngôn ngữ này đã “len lỏi” đến tận ngang cùng ngõ hẻm của khắp năm châu lục.

You may like