Giáo dục

Top 10+ phương pháp giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả

single image

Từ 3 đến 6 tuổi được xem là giai đoạn quan trọng để đặt nền tảng cho sự phát triển toàn diện về thể chất trí tuệ, nhân cách và đặc biệt là khả năng ngôn ngữ của trẻ. Do đó, phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non chính là một trong những mục tiêu trọng tâm của chương trình giảng dạy mầm non tại hầu khắp các quốc gia. Ba mẹ cũng có thể hỗ trợ cùng nhà trường để rèn luyện kỹ năng nghe – nói của trẻ thông qua những phương pháp cụ thể. Dưới đây là 10+ bí quyết ba mẹ có thể áp dụng nhằm giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non chính là một trong những mục tiêu trọng tâm của chương trình giảng dạy mầm non

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non chính là một trong những mục tiêu trọng tâm của chương trình giảng dạy mầm non

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ có những phát triển nhất định về khả năng ngôn ngữ. Do đó, ba mẹ cần tìm hiểu để có kế hoạch rèn luyện ngôn ngữ cho trẻ sao cho hiệu quả và phù hợp nhất. Theo đó, các giai đoạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ mầm non được chia ra cụ thể là:

 • Giai đoạn tiền ngôn ngữ (từ khi mới sinh – 12 tháng): Trẻ tiếp xúc với âm thanh, cử chỉ và ngôn ngữ cơ bản, và có những phản ứng đối với chúng.
 • Giai đoạn từ vựng đơn (12-18 tháng): Trẻ bắt đầu sử dụng từ ngữ đơn giản để thể hiện ý muốn, nhận biết cơ bản về từ vựng.
 • Giai đoạn từ vựng mở rộng (18-24 tháng): Trẻ mở rộng vốn từ vựng và tạo câu ngắn để diễn đạt suy nghĩ và yêu cầu của bản thân.
 • Giai đoạn kỹ năng kể chuyện và phát triển ngôn ngữ (2-3 tuổi): Trẻ phát triển khả năng kể chuyện đơn giản, sử dụng ngôn ngữ trong trò chơi và giao tiếp.
 • Giai đoạn phát triển ngôn ngữ phức tạp (3-5 tuổi): Trẻ mở rộng từ vựng, sử dụng câu dài hơn và phát triển kỹ năng ngôn ngữ phức tạp như liên kết ý, mô tả chi tiết.

>> Tìm hiểu thêm: Top trường quốc tế tốt cho trẻ theo học tại TPHCM

Top 10+ phương pháp giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả

Như đã phân tích ở trên, độ tuổi từ 3-5 tuổi được là là giai đoạn “bùng nổ” khả năng ngôn ngữ của trẻ. Chính vì thế, trong thời điểm “vàng” này ba mẹ hãy nên tận dụng tối đa mọi cơ hội để giúp bé mở rộng vốn từ vựng và kỹ năng sử dụng câu trong lời nói. Ba mẹ có thể áp dụng 10 phương pháp như:

 • Thúc đẩy giao tiếp hằng ngày: Tạo ra môi trường thúc đẩy giao tiếp hàng ngày, bằng cách nói chuyện, hỏi đáp và thể hiện tình cảm đối với trẻ.
 • Tạo môi trường giao tiếp tích cực: Tạo một môi trường đầy hứng thú và an toàn để trẻ cảm thấy thoải mái trong việc chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của trẻ. Hãy lắng nghe chân thành và khuyến khích trẻ thể hiện ý kiến riêng.
 • Chia sẻ câu chuyện cá nhân: Ba mẹ có thể kể cho trẻ nghe về các trải nghiệm, câu chuyện, và sự kiện trong cuộc sống hàng ngày của mình. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu về thế giới xung quanh và khuyến khích bé hỏi thêm.
 • Ngôn từ đơn giản và rõ ràng: Sử dụng ngôn từ đơn giản và rõ ràng để trẻ dễ dàng hiểu và bắt chước. Ba mẹ không nên sử dụng ngôn ngữ quá phức tạp.
 • Biểu đạt cụ thể: Khi nói chuyện với trẻ, ba mẹ cần sử dụng từ ngữ và câu đơn giản để truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng, tránh sử dụng các từ ngữ phức tạp có thể làm trẻ bối rối.
 • Tương tác hóa qua hình ảnh: Khi giải thích một khái niệm phức tạp, phụ huynh có thể sử dụng hình ảnh, biểu đồ hoặc tranh minh họa để hỗ trợ trực quan cho trẻ.

Dạy trẻ học nói, học đọc qua hình ảnh trực quan

Dạy trẻ học nói, học đọc qua hình ảnh trực quan

 • Đọc sách và kể chuyện: Đọc sách và kể câu chuyện giúp trẻ mở rộng thế giới quan và nâng cao khả năng ngôn ngữ, cũng như bồi đắp từ vựng cho bé.
 • Tạo thế giới ảo qua truyện: Khi đọc sách, ba mẹ nên thể hiện sự sống động qua giọng điệu và biểu cảm khuôn mặt để làm cho câu chuyện càng thú vị hơn đối với trẻ.
 • Khuyến khích thảo luận: Sau khi đọc một câu chuyện, ba mẹ hãy hỏi trẻ về suy nghĩ của bé về nhân vật và sự kiện trong câu chuyện. Điều này giúp phát triển khả năng tư duy và góp phần mở rộng từ vựng của trẻ.
 • Hỏi đáp và đáp lại: Khi trẻ đặt câu hỏi, hãy trả lời một cách đầy đủ và khuyến khích trẻ đặt câu hỏi thêm. Ba mẹ cũng nên đáp lại những gì trẻ nói để thể hiện sự quan tâm và khuyến khích bé giao tiếp.
 • Khám phá sâu hơn: Khi trẻ đặt câu hỏi, ba mẹ hãy khuyến khích trẻ suy nghĩ thêm bằng cách đặt lại câu hỏi hoặc mở rộng chủ đề. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng tìm hiểu và sưu tập thông tin.
 • Ngôn ngữ trong hoạt động hàng ngày: Ba mẹ cần sử dụng ngôn ngữ trong các hoạt động hàng ngày như ăn uống, tắm rửa, mặc quần áo, để trẻ hiểu và tham gia.
 • Mô tả quy trình: Trong các hoạt động hàng ngày, ba mẹ hãy mô tả chi tiết những gì mình đang làm, từ bước đầu tiên đến bước cuối cùng. Điều này giúp trẻ hiểu quy trình và từ vựng liên quan.
 • Chơi cùng trẻ: Ba mẹ có thể dành thời gian để chơi cùng trẻ. Việc phụ huynh sử dụng ngôn ngữ để mô tả các hoạt động và hướng dẫn trẻ cách sử dụng đồ chơi sẽ giúp bé được học thêm từ vựng một cách tự nhiên và hiệu quả.
 • Kích thích sáng tạo: Khuyến khích trẻ tưởng tượng và tạo ra những tình huống mới bằng cách sử dụng ngôn ngữ để mô phỏng.
 • Hát theo giai điệu: Ba mẹ hãy khuyến khích trẻ tham gia bằng cách hát theo cùng lúc với mình. Điều này giúp trẻ cải thiện khả năng phát âm, đồng thời giúp tăng cường kỹ năng cảm thụ âm nhạc.

Ca hát giúp trẻ cải thiện khả năng phát âm, đồng thời giúp tăng cường kỹ năng cảm thụ âm nhạc

Ca hát giúp trẻ cải thiện khả năng phát âm, đồng thời giúp tăng cường kỹ năng cảm thụ âm nhạc

Trên đây là top 10+ phương pháp giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả. Hy vọng với bài viết này ba mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để giúp bé phát triển kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của mình. Đặc biệt, trẻ ở độ tuổi mầm non thường rất dễ bắt chước, chính vì thế ba mẹ hãy thật cẩn thận trong từng lời nói của mình để bé được học theo cách trò chuyện lịch sự và lễ phép nhé!

You may like