Giáo dục

Cách rèn luyện tư duy logic chỉ 20 phút mỗi ngày

single image

Theo nhà tâm lý học Carol Dweck của Đại học Stanford, người sau nhiều năm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng làm việc chăm chỉ và khả năng phục hồi cũng rất quan trọng đối với sự phát triển và thành công hơn nhiều so với trí thông minh. Khi con người thay đổi tư duy của mình thành tư duy phát triển thì sẽ thay đổi cuộc sống. Cách rèn luyện tư duy logic của bạn, dưới đây là 5 điều bạn có thể làm hàng ngày, đơn giản và nhanh chóng chỉ trong 20 phút. 

Dành 5 phút để đặt ra mục tiêu mỗi ngày

Trước khi ra khỏi nhà vào mỗi buổi sáng, bạn có đặt ra cho mình mục tiêu, bạn muốn kết thúc một ngày như thế nào, bạn muốn đạt được những điều khiến bạn hạnh phúc vào cuối ngày, bạn có muốn gặp lại những người bạn cũ không? Hoàn thành một dự án, xem bộ phim yêu thích của bạn? Bạn có muốn nấu một món ăn mới hoặc làm một món quà cho mình hay bạn bè

Không nhất thiết phải là những điều to lớn. Bạn chỉ cần một cái gì đó mà bạn muốn đạt được, bạn thích và phù hợp với mục tiêu lớn hơn mà bạn muốn đạt được.

Dành 5 phút để đặt ra mục tiêu mỗi ngày

Dành 3 phút để ghi ra những điều bạn biết ơn

Đặt thời gian cho mỗi ngày và đúng lúc đó hãy ngồi vào bàn làm việc và viết ra những điều khiến bạn biết ơn. Theo một nghiên cứu của nhà tâm lý học Robert Emmons khi ghi nhật ký về lòng biết ơn giúp xây dựng cái nhìn tích cực về cuộc sống, tâm trạng tốt hơn, ngủ ngon hơn và hệ miễn dịch “khỏe mạnh hơn”.

Hãy thử bắt đầu từ hôm nay, viết ra 5 điều bạn biết ơn mỗi ngày và chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên trước những điều tốt đẹp mà thói quen này mang lại.

Dành 5 phút để “kiểm tra” các suy nghĩ của bạn

Bạn đã bao giờ thức dậy vào buổi sáng và nhận thấy rằng thời tiết bên ngoài rất nhiều mây? Những lúc như thế này, bạn có nghĩ “đây sẽ là một ngày tồi tệ”? Thường thì những ngày này sẽ kết thúc như bạn dự đoán như buồn tẻ, tồi tệ, tồi tệ với đủ loại diễn biến và bạn chỉ muốn về nhà và đi ngủ.

Suy nghĩ của chúng ta có sức mạnh to lớn. Chúng tạo ra cảm xúc dẫn đến hành động và cách quyết định cả ngày của chúng ta. Vì vậy kiểm soát suy nghĩ của bạn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc kiểm soát cuộc sống của bạn.

Dành ra 5 phút mỗi ngày để xem xét lại những suy nghĩ hiện tại của bạn, tiêu cực hay tích cực và loại bỏ ngay những suy nghĩ bi quan để bắt đầu một ngày mới tuyệt vời với những suy nghĩ tích cực.

Dành 5 phút để thở

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dành vài phút mỗi ngày để thiền định có thể giúp đầu óc tỉnh táo và phát triển nhiều ý tưởng sáng tạo hơn. Ngồi hoặc đứng chân trần ở một nơi yên tĩnh với hai tay thả lỏng và cố gắng không nghĩ về bất cứ điều gì. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang ở một nơi yên tĩnh như bãi biển hoặc đồng cỏ xanh, sau đó tập trung vào nhịp thở, hơi thở (thở bụng) một cách có ý thức và sâu sắc.

Khi bạn thấy có suy nghĩ gì đó đang làm phiền tâm trí mình, hãy quay trở lại hình ảnh bình yên mà bạn đã tưởng tượng trước đó. Bạn không cần phải là một chuyên gia về thiền. Chỉ cần dành ra 5-10 phút mỗi ngày để tĩnh tâm và tập trung vào nhịp thở, bạn có thể giải tỏa mọi căng thẳng, đầu óc tỉnh táo và chuẩn bị tốt hơn cho những thử thách tiếp theo.

Dành 2 phút để tắt hết tất cả các thiết bị điện tử

Trước khi nghỉ ngơi, hãy dành ra 2 phút để đăng xuất khỏi mạng xã hội, gmail, ứng dụng trò chuyện,… hoặc bất cứ thứ gì khác khiến bạn phân tâm.

Bạn có thường đeo tai nghe trên đường đi làm hoặc đi học không? Nếu vậy, hãy thử tắt chúng vào ngày mai: không nghe nhạc, gọi điện, podcast, tin tức, bài giảng, video,… chỉ cần tập trung đi làm. Tôi chắc rằng bạn sẽ thấy mọi thứ rất khác.

Đừng ỷ lại vào những thiết bị điện tử khi bạn có thời gian hòa mình vào cuộc sống hàng ngày, hãy lắng nghe nhiều hơn, quan sát nhiều hơn và bạn sẽ thấy xung quanh mình còn nhiều điều quan trọng hơn mà nhiều khi bạn đã lãng quên chúng.

>>> Đọc thêm: Cách rèn luyện tư duy cho trẻ mầm non hiệu quả

>>> Tham khảo: Cách dạy con thông minh và tự lập ngay từ bé

Kết,

Trên đây là cách rèn luyện tư duy logic giúp não bộ không chỉ thư giãn mà còn thúc đẩy sự tập trung, làm việc hiệu quả hơn chỉ với 20 phút mỗi ngày.

 

You may like