Giáo dục

Những lợi ích lớn nhất của việc học ngôn ngữ thứ hai ngay khi còn nhỏ

single image

Cho con tham gia học trường mầm non song ngữ mang lại cho chúng một số lợi ích. Dưới đây là một số lợi ích của việc học song ngữ và những cách giúp con bạn tiếp thu một ngôn ngữ khác.

Bé tham gia trường mầm non song ngữ

Bé tham gia trường mầm non song ngữ

Khuyến khích sự đồng cảm

Môi trường học tập song ngữ

Môi trường học tập song ngữ

Những đứa trẻ được nuôi dạy với ít nhất hai ngôn ngữ sẽ có sự hiểu biết xã hội lớn hơn. Các nghiên cứu về trẻ em học song ngữ đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ này có xu hướng hiểu rõ hơn về “quan điểm, suy nghĩ, mong muốn và ý định” của người khác so với những đứa trẻ chỉ học duy nhất một ngôn ngữ. 

Tuy nhiên, sự đồng cảm thôi chưa đủ để được coi là một lợi ích. Điều quan trọng là phải biết cách đối phó với những cảm giác đồng cảm này và có thể phân biệt nhu cầu của bản thân với nhu cầu của người khác.

Có thể tăng cường chức năng não

Học tập song ngữ giúp trẻ tăng cường chức năng não bộ

Học tập song ngữ giúp trẻ tăng cường chức năng não bộ

Học trường mầm non song ngữ rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Trẻ giỏi hơn trong việc lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và rèn luyện sự tập trung. Những lợi thế này có thể được nhìn thấy từ khá sớm khi cho trẻ theo học trường mầm non song ngữ. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences của Hoa Kỳ trẻ sơ sinh lớn lên trong môi trường song ngữ đã chứng tỏ khả năng điều hành vượt trội của chúng khi trẻ chỉ mới 7 tháng tuổi so với các bạn cùng lứa tuổi chỉ tiếp xúc với một ngôn ngữ.

Và những lợi ích này có thể kéo dài đến khi họ già đi bằng cách ngăn ngừa các rối loạn não thường xuất hiện vào giữa những năm 60 tuổi. Những người nói hai thứ tiếng thậm chí có thể ngăn chặn sự khởi phát của chứng mất trí nhớ và Alzheimer chậm hơn 4 năm so với những người chỉ nói một ngôn ngữ. Tại sao lại có điều này? Biết nhiều hơn một ngôn ngữ có thể góp phần tăng cường khả năng nhận thức và khả năng ứng biến của não bộ.

Lợi thế học tập

Học song ngữ cung cấp cho con cái nền tảng vững chắc cho tương lai

Học song ngữ cung cấp cho con cái nền tảng vững chắc cho tương lai

Trẻ em bắt đầu học trường mầm non song ngữ từ sớm cũng có thể có lợi thế hơn ở trường, kể cả với khả năng đọc viết. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một đứa trẻ học ngôn ngữ thứ hai, chúng sẽ cho thấy sự tiến bộ nhanh chóng khi học đọc so với những đứa trẻ chỉ học duy nhất một ngôn ngữ

Chúng cũng có thể có điểm kiểm tra cao hơn trong tương lai. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những học sinh học ngoại ngữ trong một thời gian dài hơn có xu hướng làm bài thi SAT tốt hơn .Trẻ em song ngữ cũng có nền tảng vững chắc hơn để tiếp thu nhiều ngôn ngữ hơn. Điều này có thể mang lại cho họ lợi thế lớn hơn khi bắt tay vào xây dựng sự nghiệp của mình vì ngày càng nhiều ngành công nghiệp đang tìm kiếm những ứng viên nói được nhiều thứ tiếng.

Cách giúp con bạn học ngôn ngữ thứ hai

Vì vậy, cha mẹ nên làm gì nếu họ muốn giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của họ học ngôn ngữ thứ hai để gặt hái tất cả những lợi ích này? 

Bắt đầu sớm

Cho trẻ tham gia trường song ngữ ở độ tuổi mầm non

Cho trẻ tham gia trường song ngữ ở độ tuổi mầm non

Bắt đầu càng sớm càng tốt — ngay cả trước khi con bạn được sinh ra. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ mẹ cũng đã bắt đầu học tập và tiếp thu dần những kiến thức. Khi tìm kiếm trên mạng hẳn là rất nhiều bài viết khuyên ba mẹ nên trò chuyện với con, cho con nghe nhạc baroque, nghe tiếng Anh hay một ngôn ngữ khác ngay khi bé còn đang quẫy đạp trong bụng mẹ. Sau khi con sinh ra nếu có điều kiện việc cho con tham gia các trường mầm non song ngữ cũng nên là tiêu chí lựa chọn hàng đầu.

Tìm kiếm các công cụ hữu ích

Sự đắm chìm là chìa khóa để tiếp thu ngôn ngữ thứ hai. Các bậc cha mẹ nên tăng cường cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai ở nhà bằng cách đọc sách song ngữ, đi chơi với bạn bè nước ngoài, thuê người trông trẻ song ngữ và thậm chí dành thời gian sử dụng ngôn ngữ thứ hai với bé.

Nếu có thể và mong muốn của  gia đình bạn, hãy xem xét các lựa chọn học tập tập trung vào một ngôn ngữ khác. Một trường học có chương trình hòa nhập kép như trường mầm non song ngữ thường khá hiệu quả trong việc củng cố ngôn ngữ mới. 

Kết luận

Nói và hiểu nhiều hơn một ngôn ngữ có thể mở ra một thế giới đầy cơ hội. Bản thân là một người đã học qua trường song ngữ, tôi biết những lợi ích mà trường đem lại hữu ích như thế nào Tôi không chỉ có thể giao tiếp với những người nói tiếng Việt trong gia đình mình, tôi còn có thể nói chuyện với người dân địa phương khi đến thăm các quốc gia nói tiếng Anh, phiên dịch cho những người khác và đã được cung cấp nhiều cơ hội việc làm nhờ vào kỹ năng ngôn ngữ vượt trội của mình. Với những lợi ích vượt trội mà trường mầm non song ngữ đem lại, bố mẹ còn ngại ngần gì mà không đăng ký cho con theo học ngay.

>> Xem thêm: Học phí trường quốc tế hiện nay là bao nhiêu?

You may like