Du học Việc Làm Nước Ngoài

Những thuận lợi và khó khăn của Công ty khi xuất khẩu hàng may mặc sang thị trường Mỹ

single image

 

 

Dệt may được coi là một trong những ngành trọng điểm của nền công nghiệp Việt nam, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, ngành dệt may Việt nam hiện nay đang được xem là ngành sản xuất mũi nhọn và có tiềm lực phát triển khá mạnh.

Việt nam đã trở thành thành viên chính thức của WTO vào ngày 11-1-2007, Việt nam được các nước thành viên, trong đó có cả Mỹ dỡ bỏ hạn ngạch hàng dệt may xuất khẩu từ Việt Nam đi các nước thành viên WTO. Đó là cơ hội cho Công ty cổ phần may 10 và các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tận dụng được những lợi thế riêng như: nguồn lao động dồi dào, môi trường đầu tư được cải thiện, …để tăng tốc và tiến xa hơn. Tuy nhiên, thay vào dỡ bỏ hạn ngạch, Mỹ lại áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với hàng may mặc Việt nam. Trong trường hợp đó nhiều nhà nhập khẩu lớn của Mỹ sẽ lo ngại về những rủi ro do cơ chế giám sát này gây ra, vì vậy họ đã dè dặt trong việc đặt hàng may mặc tại Việt nam xuất khẩu sang Mỹ bắt đầu từ quí 3-2007.

Mỹ là thị trường nhập khẩu hàng may mặc lớn nhất của Việt nam. Nhưng cũng là một trong những nước có hệ thống pháp luật và tư pháp phát triển, tinh vi và phức tạp nhất thế giới mà hệ quả của nó là hầu như không thể làm ăn lâu dài với các đối tác Mỹ mà không biết được những vấn đề hay rủi ro pháp lý liên quan. Đông thời, các qui định pháp luật của Mỹ theo truyền thống án lệ (các bản án quyết định của toà án có giá trị pháp lý ràng buộc với cấc vụ việc tương tự sau đó được toà án giải quyết) cũng phức tạp và có khả năng nhầm lẫn hơn bất kì nước nào khác trong việc tạo ra sự bảo hộ một cách tinh vi và hiệu quả cho các ngành kinh tế trong nước khỏi sự cạnh tranh của nước ngoài, nhất là các nước chưa là thành viên của WTO. Với hệ thống pháp luật và tư pháp phức tạp như vậy yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Mỹ phải nghiên cứu, nắm vững.

Đối với thị trường Mỹ, Tổng Công ty Dệt may Việt nam đã mở các văn phòng đại diện tại New York nhằm giới thiệu khách hàng và thực hiện xúc tiến xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đồng thời chú trọng và tích cực đầu tư phát triển ngành dệt may Việt nam.

Công ty không chỉ phải cạnh tranh với các nước xuất khẩu lớn sang Mỹ như: Ttrung Quốc, Ân Độ, Inđônêxia, Hàn Quốc, Pakixtan…mà còn chịu sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp trong ngành, cũng như các loại hàng ngoại nhập, hàng nhái hàng rởm.

Công ty cổ phần may 10 tuy có lực lưọng lao động lớn, hàng năm được đào tạo, nâng cao trình độ, tay nghề. Nhưng với việc Việt nam gia nhập WTO thì chất lượng cán bộ công nhân viên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu mới.

You may like