Du học Việc Làm Nước Ngoài

Sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới các siêu thị nhỏ ở Nhật Bản

Trong đất nước Nhật Bản nhỏ bé, các siêu thị đóng vai trò chủ yếu trong lĩnh vực TMĐT. Siêu thị có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản. Người ta ước tính rằng trung bình người dân Nhật Bản cần có 10 phút đi bộ là có thể bắt gặp một siêu thị. Các siêu thị này hoạt dộng gần như 24/24 giờ ở Nhật Bản. Các tập đoàn siêu thị lớn nhất Nhật Bản hiện nay là 7- Eleven – Japan Co, Lawson, Family Mart. Chỉ tính riêng 7- Eleven,tập đoàn này có hơn 28.000 cửa hàng với lượng khách trung bình một tuần là hơn 50 triệu người. Vào tháng 1/2000, Seven – Eleven công bố liên doanh với 7 công ty khác để cung cấp các sản phẩm du lịch, âm nhạc, điện thoại di động, máy tính, phần mềm, sách, hoa…,các thông tin về giải trí, các hãng sản xuất và bán đồ điện tử và nhiều dịch vụ khỏc qua trang Web: http://www.7. dream.com.

Tháng 6/2000 liên doanh này chính thức đi vào hoạt động. Seven- Eleven lắp đặt các thiết bị thông tin ở khắp các cửa hàng8. Hàng hoá được đặt thông qua các thiết bị thông tin này hoặc có thể thông qua máy tính ở các hộ gia đình. Việc thanh toán và giao hàng có thể thực hiện ở ngay tại các siêu thị hình thức thanh toán có thể bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, hoặc có thể thông qua trang web bằng cách sử dụng thẻ tín dụng. Nhìn chung người Nhật Bản vẫn còn tỏ ra e dè trong việc sử dụng thẻ tín dụng trên Internet nên phương thức trả tiền tại siêu thị đã thu hút được số đông người tiêu dùng ở Nhật Bản. Thêm vào đó, các khách hàng có thể ghé qua siêu thị gần nhất và lấy hàng bất cứ lúc nào. Điều này cũng giúp cho các siêu thị có thể giao hàng cho nhiều người một lúc mà không cần phải đem hàng đến tận nhà cho khách hàng nhiều lần và không phải chờ đợi khách hàng khi họ vắng nhà. Seven – Eleven bắt đầu kinh doanh mặt hàng sách trên Internet vào cuối tháng 11/1999 trên cơ sở hợp tỏc với softbank. Khách hàng có 3 sự lựa chọn sau trong việc thanh toán tiền hàng:

1. Thanh toán tiền và nhận sách ở các siêu thị Seven – Eleven.

2. Thanh toán tại siêu thị và nhận sách qua dịch vụ giao nhận tại nhà.

3. Thanh toán bằng thẻ tín dụng và nhận sách thông qua dịch vụ giao nhận tận nhà.

Theo chủ tịch của tập đoàn Seven – Eleven thì có tới 93% khách hàng ở Nhật Bản chọn cách đầu tiên là thanh toán và nhận hàng đó đặt ngay tại siêu thị của Seven – Eleven. Bên cạnh Seven – Eleven còn có hãng Lawson với việc lắp đặt các kiốt ở đầu các conbini và hãng này đang tham gia mạnh mẽ vào Internet. Hãng này có doanh thu 40 tỷ yên 1 năm9, các trang web của hãng ngoài việc tiếp nhận thông tin của các conbini gần đó còn thực hiện phân phối, chuyển phát hàng tại nhà đối với các sản phẩm lớn.

You may like