Giáo dục

Cấu trúc đề thi IELTS cụ thể như thế nào?

single image

Bài thi IELTS có 2 dạng chính là Học thuật và Tổng quát. Cấu trúc của hai dạng bài thi này cũng có điểm tương đồng và khác biệt. Nếu bạn muốn biết chi tiết cấu trúc đề thi IELTS qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Phần thi Listening

Thời gian làm phần thi này 30 phút. Thí sinh sẽ được nghe bốn đoạn văn bản, độc thoại và hội thoại được ghi lại qua các giọng bản ngữ khác nhau và trả lời theo chuỗi câu hỏi được đưa ra. Bạn sẽ được nghe nhiều giọng đọc bản ngữ khác nhau và mỗi phần chỉ được nghe một lần.

  • Section 1: Thường là một cuộc trò chuyện giữa hai người đặt trong bối cảnh cuộc sống hàng ngày.
  • Section 2: Phần thi này là đoạn độc thoại được đặt trong bối cảnh xã hội hàng ngày.
  • Section 3: Thí sinh sẽ được nghe cuộc trò chuyện giữa tối đa bốn người đặt trong bối cảnh giáo dục – đào tạo.
  • Section 4: Phần nghe là đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật chứa các nội dung học thuật, dài và chứa nhiều từ ngữ chuyên môn.

Thí sinh phải hoàn thành 4 phần thi nghe

Phần thi Reading

Phần thi này có sự khác biệt giữa dạng đề thi Tổng quát (General Training) và đề thi Học thuật (Academic).

General Training – IELTS Tổng quát:

Thời gian làm bài thi IELTS tổng quát là 60 phút, gồm 40 câu hỏi để đánh giá, kiểm tra những nhóm kỹ năng khác nhau của thí sinh, bao gồm: Đọc ý chính, đọc chi tiết, đọc lướt, hiểu lập luận logic và nhận biết quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.

Bài thi dạng này yêu cầu thí sinh đọc các trích đoạn từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty… để hoàn thành.

Academic – IELTS Học thuật:

Cũng giống như bài thi Tổng quát, thí sinh có thời gian làm bài 60 phút, bao gồm 40 câu hỏi kiểm tra các kỹ năng khác nhau.

Bài thi bao gồm ba văn bản dài, từ mô tả thực tế đến phân tích và thảo luận lấy từ sách báo & tạp chí, phù hợp cho nhóm độc giả phổ biến.

Phần thi Writing

General Training Writing: 60 phút làm bài với 2 task.

+ Task 1: Thường là một tình huống và bạn phải viết một bức thư để giải quyết tình huống đó. Bức thư có thể được viết theo phong cách cá nhân.

+ Task 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để đáp lại một quan điểm, lập luận hoặc vấn đề được đưa ra.

View post on imgur.com

Phần thi viết có 60 phút

Academic Writing thí sinh cũng có thời gian 60 phút để hoàn thành. Các chủ đề được đưa ra dựa trên mối quan tâm chung của xã hội, viết theo phong cách trang trọng.

+ Task 1: Sẽ hướng đến việc bạn phải viết mô tả, tóm tắt hoặc giải thích thông tin trên bảng biểu, quy trình nào đó bằng từ ngữ của riêng bạn, bao gồm: Phân tích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quy trình, cách thức hoạt động của một đối tượng hoặc mô tả sự kiện.

+ Task 2: Tập trung vào bài luận để để đáp lại quan điểm, lập luận hoặc vấn đề nào đó.

Phần thi speaking

Phần thi này thí sinh có thể được thi cùng ngày (sau thời gian nghỉ) hoặc cách 1 tuần với ba bài thi còn lại, tùy theo từng trung tâm tổ chức thi quyết định. Tổng thời gian làm bài từ 11-14 phút.

Bài thi này nhằm đánh giá về khả năng sử dụng tiếng anh trong giao tiếp chính xác và trôi chảy ở cấp độ nào. Mỗi bài kiểm tra đều được ghi âm lại.

+ Part 1: Liên quan đến những câu hỏi chung về bản thân và các chủ đề quen thuộc. Phần này kéo dài từ 4 đến 5 phút.

+ Part 2: Ban giám khảo sẽ cung cấp một thẻ câu hỏi, thí sinh có 1 phút để chuẩn bị và 2 phút để thuyết trình. Sau đó, giám khảo sẽ hỏi một hoặc hai câu hỏi về bài nói đó của bạn và kết thúc phần thi này.

+ Part 3: Thí sinh sẽ trả lời sâu hơn các vấn đề được đưa ra ở phần 2. Phần kiểm tra này kéo dài từ 4 đến 5 phút.

Nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS hãy nắm rõ cấu trúc này để ôn luyện được bám sát chương trình, tiết kiệm thời gian, công sức học tập và đạt được kết quả thi cao nhất. Chúc các bạn thi tốt!

>>> Tìm hiểu thêm: các khóa học tiếng Anh online chất lượng

You may like