Giáo dục

Góc giải đáp: vì sao cho con học trương quốc tế?

single image

Việc lựa chọn cho con được môi trường học tập chất lượng, phù hợp với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ là rất quan trọng để trẻ phát triển toàn diện. Trên thực tế, rất nhiều gia đình luôn băn khoăn không biết có nên cho con học trường quốc tế hay không? Bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn vấn đề này.

Trường quốc tế là gì?

Trường quốc tế được hiểu là trường có vốn nước ngoài hoặc trường Việt Nam và đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định của quốc tế. Để phân loại trường quốc tế thường dựa vào chương trình học. Trên thực tế, chương trình học của các trường quốc tế tại Việt Nam thường thuộc một trong 4 loại như sau:

Trường quốc tế có nhiều chương trình học khác nhau

1. Chương trình IB (International Baccalaureate): Còn gọi là chương trình tú tài quốc tế, hướng về việc tạo nên công dân toàn cầu trung lập chứ không nghiêng về 1 quốc gia cụ thể. Trường bậc này thường thực hiện giảng dạy cho các em học sinh bậc mầm non, tiểu học, THCS hoặc THPT hoặc dạy toàn phần.

2. Chương trình Anh/ Cambridge: Trường quốc tế này thường dạy theo chương trình nước Anh, tổng cộng 13 năm, từ lớp 1 đến lớp 13 (lớp dự bị đại học). Chương trình Cambridge gồm nhiều môn khá tương đồng với chương trình Việt Nam.

3. Chương trình Mỹ: Bao gồm chương trình học từ lớp 1 đến lớp 12. Với học sinh lớp 9 và 12 sẽ không phải thi tốt nghiệp mà chỉ cần hoàn thành đủ tín chỉ. Các trường quốc tế giảng dạy theo chương trình Mỹ đều tập trung vào các môn Ngữ văn Anh, Toán học, Khoa học, Xã hội học, Nghệ thuật, Giáo dục thể chất và tiếng Tây Ban Nha.

4. Chương trình song ngữ: Là chương trình dạy 100% chương trình giáo dục Việt Nam và tiếng Anh tăng cường hoặc chương trình quốc tế tích hợp.

Có nên cho con học trường quốc tế không?

Vậy có nên để trẻ theo học trường quốc tế không? Theo các chuyên gia, nếu các bậc phụ huynh có đủ điều kiện để cho con theo học trường quốc tế và con cũng có nhu cầu muốn học thì câu trả lời là CÓ. Bởi trường quốc tế là hệ thống trường có nhiều lợi ích như sau:

1. Chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế

Hiện nay, chương trình giáo dục quốc tế được chia thành 2 loại hình chính: Chương trình quốc tế hoàn toàn và chương trình đào tạo song ngữ. Dù được học theo chương trình nào đi chăng nữa bài học cũng được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn giảng dạy của các nước phát triển trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc,…

Do đó, khi các em theo học trường quốc tế sẽ được tiếp xúc với chương trình học tiên tiến, giáo viên chó chuyên môn sư phạm cao và các đòi hỏi về chuẩn chất lượng giúp cho học sinh có khả năng phát triển tư duy tốt.

2. Cơ sở vật chất của trường khang trang, hiện đại

Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của các trường quốc tế hiện nay. Các trường quốc tế được xây dựng đạt chuẩn, đầy đủ các trang thiết bị học tập hiện đại như hệ thống máy chiếu, máy tính và các công cụ hỗ trợ dạy và học khác để các em có môi trường học toàn diện nhất. Khuôn viên của trường rộng lớn và thoáng mát để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có những giờ học thể chất, hay các hoạt động ngoại khóa được tốt nhất.

3. Môi trường học ngoại ngữ vô cùng thuận lợi

Trường quốc tế giúp các em phát triển toàn diện

Các trường quốc tế thường giảng dạy 100% Tiếng anh hoặc kết hợp dạy song ngữ. Với những trường có giáo viên và các bạn học đến từ đa dạng các quốc gia khác thì có thể trẻ sẽ còn được tiếp xúc với nhiều loại ngôn ngữ hơn nữa.

Do đó, khi cho con em học tại các hệ thống trường quốc tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các em rèn luyện Tiếng anh từ sớm. Điều này giúp các bé sẽ thoải mái vận dụng và thực hành tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, từ đó mang lại hiệu quả phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện nhất.

4. Tham gia chương trình ngoại khóa bổ ích

Dù học trường quốc tế ở bậc học nào đi chăng nữa các em cũng được tham gia các lớp ngoại khóa vô cùng bổ ích. Đây là điều kiện để các em phát hiện và giúp bé thỏa sức khám phá khả năng của bản thân. Các cuộc thi sáng tạo được tổ chức nhằm giúp trẻ học kỹ năng sống và kinh nghiệm thực tế, từ đó được phát triển đầy đủ và vượt trội.

5. Rèn luyện kỹ năng sống cần thiết

Bên cạnh kiến thức phổ thông tại trường các em còn được đào tạo thêm những kỹ năng sống cần thiết như: Kỹ năng ứng xử, giao tiếp, tư duy và xử lý tình huống. Điều này sẽ giúp các con rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc trong tương lai.

6. Cơ hội tốt để du học nước ngoài

Việc cho các em trải nghiệm ở môi trường quốc tế ngay từ đầu sẽ tạo định hướng để du học nước ngoài sau này. Khi học tập tại đây các em sẽ được nhà trường tạo điều kiện để tiếp xúc với nhiều thế hệ đi trước đã sinh sống và làm việc ở nước ngoài, có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ, tạo động lực cho mình. Hơn nữa, nhà trường còn dành nhiều suất học chuyển tiếp/ trao đổi học sinh hấp dẫn cho các em học sinh.

Dù theo học trường nào đi chăng nữa, sự nỗ lực của trẻ và sự quan tâm, giáo dục từ phía gia đình là điều rất cần thiết. Hãy theo sát con theo từng giai đoạn để bé đạt được những thành tích tốt nhất ba mẹ nhé!

>>> Xem thêm: Tìm hiểu chương trình học stem của trường quốc tế Việt Úc (VAS)

You may like